Di dân tới California: Trung Quốc qua mặt Mexico

0
7

Người Hoa đón năm mới tại một ngôi chùa ở San Francisco. (Hình: Getty Images)

Trong sự thay đổi chiều hướng di dân đã có từ nhiều thập niên qua, Trung Quốc đã vượt qua Mexico để trở thành quốc gia có nhiều di dân tới California mỗi năm, theo các dữ kiện mới có được.

Báo Sacramento Bee cho hay có khoảng 33,000 di dân từ Trung Quốc tới California hồi năm ngoái, tăng gấp ba con số của năm 2005, theo các dữ kiện từ Cơ Quan Thống Kê Dân Số và viện nghiên cứu chính sách Public Policy Institute of California.

Con số di dân từ Mexico sang Mỹ giảm từ khoảng 100,000 năm 2005 xuống còn khoảng 30,000 năm 2014, sự giảm sút vào khoảng 70%.

Năm ngoái đánh dấu năm thứ hai liên tiếp là có nhiều người từ Trung Quốc đến California ở hơn là từ Mexico. Ấn Độ, vốn có khoảng 29,500 di dân tới California hồi năm ngoái, có thể sẽ qua mặt Mexico, cũng theo tờ Sacramento Bee.

Trong số những người gốc Á Châu tới California thời gian gần đây là các sinh viên đại học hay những người đến để làm việc, sau cùng có thể rời khỏi Mỹ, trong khi có những người khác sẽ ở lại luôn.

Sự thay đổi này xảy ra trong lúc có cuộc tranh luận ở mọi cấp trong chính quyền Mỹ về ai có thể được cho đến và ai được ở lại.

Thành phần người đến California từ Mexico và vùng Châu Mỹ La Tinh hồi năm ngoái, dù là hợp pháp hay bất hợp pháp, chiếm chưa tới 1/4 số di dân, theo các con số thống kê.

“Thời đại di dân ồ ạt từ Mexico đã chấm dứt,” theo Karthick Ramakrishnan, giáo sư về chính sách công tại đại học University of California, Riverside, cho biết thêm là mỗi năm có nhiều người từ California về lại Mexico để sống thay vì chiều ngược lại.

Trong khi đó, di dân từ Trung Quốc và các quốc gia Á Châu khác đã tăng lên, phần lớn vì nhu cầu về những người có khả năng chuyên môn cao, nhất là trong lãnh vực kỹ thuật, qua chương trình cấp visa loại H-1B.

Các chuyên gia dân số nói rằng đa số người di dân Trung Quốc đi qua tiến trình di trú hợp pháp, nhưng cũng có nhiều người ở lại Mỹ sau khi chiếu khán hết hạn.

Hiện có khoảng 5.3 triệu người Á Châu sống ở California so với 15 triệu người Hispanics (nói tiếng Tây Ban Nha), theo các con số thống kê.

Chiều hướng gia tăng di dân từ Á Châu không chỉ thấy ở California mà cũng còn được thấy ở trên khắp nước Mỹ

:NV:

SHARE