Di dân Hispanic tại Houston đòi quyền thực hiện Giấc Mơ Mỹ Quốc

0
20

(Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Chiều hôm Thứ Bảy, có khoảng 1,000 người trẻ tuổi Hispanic tuần hành từ khu Discovery Green tới Văn Phòng Sở Cảnh Sát Harris County để đòi hỏi chính quyền địa phương phải thi hành chính sách giúp họ thực hiện Giấc Mơ Mỹ Quốc, theo tin của tờ Houston Chronicle.

Những người biểu tình tuần hành hô lớn khẩu hiệu “Không Giấy Tờ Hợp Pháp! Không Có Gì Phải Sợ.” (“Undocumented! Unafraid.”) để phản đối việc chính quyền địa phương kiểm tra hồ sơ các di dân vào Mỹ rồi tìm cách trục xuất họ về nguyên quán với số lượng nhiều hơn bất cứ quận hạt nào khác ở Texas.

Chiếu theo một chương trình không có mấy ai ưa thích gọi là 287 (g), sắp hết hạn vào cuối Tháng Sáu này và có thể sẽ được gia hạn thêm, Sở Cảnh Sát Harris County đã và đang chuyển giao những di dân không có giấy tờ hợp pháp từ các khám đường quận hạt sang cho Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế Liên Bang (CBP) quản lý.

Cuộc biểu tình tuần hành này nằm trong khuôn khổ phong trào United We Dream Congress 2016, một phong trào đòi hỏi quyền lợi cho người di dân bất hợp pháp lớn nhất trên toàn quốc.

Các con số thống kê cho thấy có tới 1.4 triệu di dân bất hợp pháp trong lứa tuổi vị thành niên khắp Hoa Kỳ đang mong muốn thực hiện giấc mơ được định cư hợp pháp và thăng tiến trên quê hương mới của họ.

Chiếu theo một sắc lệnh do Tổng Thống Barack Barack Obama ban hành hồi gần đây, gọi là Deferred Action for Childhood Arrivals, những di dân không có giấy tờ hợp pháp đến Mỹ lúc còn nhỏ đều được phép làm việc và không bị trục xuất về nguyên quán.

Tuy nhiên, một số tiểu bang, trong đó có Texas, hiện đang thách thức sắc lệnh này bằng cách kiện lên Tối Cao Phap Viện Hoa Kỳ về tính hợp pháp của nó

:NV:

SHARE