Di dân bất hợp pháp tin nếu đi cả gia đình sẽ được ở lại Mỹ

0
1

Di dân chờ vượt biên vào Hoa Kỳ. (Hình minh họa: Omar Torres/AFP/Getty Images)

Hàng trăm gia đình di dân bất hợp pháp bị chặn bắt khi từ Mexico vượt biên giới vào Hoa Kỳ đã khai với các nhân viên di trú rằng họ chấp nhận có cuộc hành trình nhiều nguy hiểm này vì tin rằng sẽ được cho ở lại Mỹ và được nhận trợ cấp xã hội, theo các hồ sơ tình báo nội bộ của Bộ Nội An Mỹ.

Các cuộc phỏng vấn gia đình di dân của các nhân viên di trú liên bang nhằm giúp chính phủ Obama hiểu các động lực đưa đến việc có sự gia tăng lớn lao trong số vụ vượt biên giới vào Mỹ khởi sự hồi mùa Hè này.

Các giải thích của di dân bất hợp pháp có vẻ cho thấy là nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm thuyết phục họ đừng vượt biên giới có vẻ đã không thành công.

Các nỗ lực này gồm cả các chương trình thông báo cho công chúng ở Honduras, El Salvador và Guatemala về các hiểm nguy và hậu quả của việc di chuyển vào Mexico rồi sau đó vượt biên giới bất hợp pháp để vào Mỹ.

Các hồ sơ thuộc cơ quan tình báo của Bộ Nội An cho thấy hàng trăm gia đình di dân bất hợp pháp khi được hỏi đã nói rằng họ tin sẽ dễ dàng được cho phép ở lại Mỹ, xin tị nạn và được hưởng nhiều quyền lợi.

Các di dân gọi đây là “permisos” hay giấy phép để vào Mỹ.

Bà Marsha Catron, nữ phát ngôn viên Bộ Nội An, cho hay đây không phải là cuộc nghiên cứu đầy đủ và nhiều người có thể phải ra đi vì tình trạng bạo động ở quốc gia họ.

Dù rằng chính phủ Obama đã giải thích rằng các di dân bất hợp pháp có thể bị trục xuất, hiện nay với danh sách dài khoảng hơn 456,000 trường hợp có nghĩa là nhiều người trong số này có thể ở Mỹ trong nhiều năm trước khi tòa án quyết định là họ có bị trục xuất hay không.

Bên cạnh đó, các phán quyết mới đây về các gia đình di dân bất hợp pháp trong các trung tâm tạm giữ đã khiến vấn đề trở nên phức tạp hơn.

“Tài liệu nội bộ này của Bộ Nội An cho thấy chính sách di trú dễ dãi của chính phủ Obama là thủ phạm gây ra tình trạng gia tăng số người vượt biên giới vào Mỹ bất hợp pháp hiện nay,” theo lời Dân Biểu Bob Goodlatte (Cộng Hòa-Virginia), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện

:NV:

SHARE