Đeo huy chương ‘dỏm’ có tội hay không?

0
3

Một huy chương Chiến Thương Bội Tinh. (Hình minh họa: Alex Wong/Getty Images)

Nếu đeo một huy chương của quân đội dù không được cấp, thì có là một tội để có thể bị bắt, hay đây là một vấn đề liên quan tới quyền tự do ngôn luận?

Theo phán quyết của Tòa Kháng Án Số 9 của liên bang Mỹ thì đây là quyền tự do ngôn luận.

Bản tin của tờ Military Times cho hay một hội đồng xét xử gồm 11 thẩm phán đã có phán quyết nói trên tuần này, theo đó hủy bỏ việc kết án một cựu binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến, người khi ra làm nhân chứng trong một vụ án hình sự đã đeo một huy chương mà ông không hề được cấp.

Ông Elven Swisher đeo một Chiến Thương Bội Tinh (Purple Heart), cùng các huy chương khác, vốn sau đó bị các điều tra viên khám phá rằng ông chưa bao giờ được quân đội tưởng thưởng, theo tờ Military Times.

Hồ sơ quân bạ của ông Swisher cho thấy ông gia nhập Thủy Quân Lục Chiến Mỹ một năm sau khi chiến tranh Triều Tiên chấm dứt, nhưng không hề bị thương tích gì khi trong quân ngũ.

Tờ Military Times cũng cho hay ông được giải ngũ năm 1957 và không hề được trao cho bất cứ huy chương gì.

Ông Elven Swisher bị truy tố và bị kết án gian dối theo đạo luật có tên “Stolen Valor Act” ban hành năm 2007.

Đạo luật này được Tổng Thống George W. Bush ký năm 2006, coi việc mạo nhận những thành quả trong quân đội là tội tiểu hình.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hủy bỏ một phần trong đạo luật này qua phán quyết năm 2012.

Tổng Thống Barack Obama năm 2013 ký ban hành một luật mới, theo đó coi việc mạo nhận phục vụ trong quân đội là một tội, nếu cá nhân đó được hưởng lợi tài chánh từ hành vi mạo nhận này

:NV:

SHARE