Đến lượt Putin “đứng ngồi không yên” nếu Anh rời khỏi EU

0
5

Vào lúc EU bối rối chưa biết làm gì nếu vào ngày 23.6 đa số dân Anh quyết định ra đi, thì điện Kremlin giữ thái độ im lặng. Tổng thống Putin từ chối bình luận về Brexit.

Thủ tướng Anh cho là Nga sẽ đắc lợi, trong khi một chuyên gia quan hệ quốc tế liệt kê một loạt thiệt hại cho nước Nga.

Ngày mai, cử tri Anh bỏ lá phiếu định mệnh. Nhà tỷ phú đầu cơ nổi tiếng của Mỹ là George Soros dự báo “một ngày thứ Sáu đen tối”, đồng bảng Anh mất giá và sẽ kéo theo khủng hoảng bất động sản, mất công ăn việc làm đưa đến suy thóai kinh tế sau ngày thứ năm 23.6.

Câu hỏi đặt ra là nuớc Nga của tổng thống Putin có thật sự “đắc lợi” nếu EU mất thành viên Anh?

Cho đến hôm nay, giới lãnh đạo Nga lẫn báo chí chính thức đều tránh bàn luận về Brexit. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là Mátxcơva không quan tâm đến hệ quả của cuộc trưng cầu dân ý tại Anh.

Ngày 5.4.2016, bà Andrey Sushentsov, chủ tịch câu lạc bộ nghiên cứu chính trị Valdai, thân cận của điện Kremlin và cũng là giáo sư của Viện Quan hệ Quốc tế Mátxcơva đăng tải một bài phân tích dài. Trong bài, bà Sushentsov khẳng định nếu Anh ra khỏi EU thì kinh tế Nga sẽ bị tác hại nặng nề trên nhiều lĩnh vực.

Trước hết, do đầu tư của Nga tập trung chủ yếu ở Anh và gắn chặt với EU. Trong nhiều thập niên, EU là bạn hàng chính của Nga trên thế giới. Theo số liệu của năm 2015, Nga xuất khẩu sang EU 249 tỉ USD hàng hóa (46% ngoại thương của Nga). Trữ lượng vàng và ngoại tệ của Nga hiện nay lên đến 360 tỉ USD. Phần lớn (80%) ký thác ở ngân hàng ngoại quốc và hơn 40% trữ lượng này tính theo trị giá euro.

Một cuộc động đất kinh tế tại Châu Âu sẽ gây tác hại vừa trực tiếp vừa gián tiếp cho Nga. Khi Anh ra đi, hai bạn hàng chính còn lại của Nga trong EU là Hà Lan và đảo Síp. Brexit có thể gây ra một cuộc chiến tranh thương mại giữa Anh và EU, với hệ quả là làm tiên tan tiền đầu tư của Nga ở ba đối tác quan trọng này.

Vào đầu năm 2014, đầu tư (và cất giấu) của Nga đổ vào Anh 9 tỉ USD, thiên đường thuế Virgo 60 tỉ, đảo Síp 20 tỉ và Hà Lan 19 tỉ USD. Mátxcơva không quên đã phải cứu đảo Síp 2,5 tỉ USD trong cuộc khủng hoảng tài chính 2010 để bảo vệ tài sản của chính mình không bị khánh tận.

Một khi Anh ra đi, liệu khối trữ lượng vàng và ngoại tệ của Nga để ở Châu Âu ra sao? Theo tác giả bài phân tích, Anh khó có thể mất tính hấp dẫn của một trung tâm tài chính thế giới nhưng phải dự phòng thời thế đổi thay. Các tập đoàn Nga như Gazprom, Rosneft, Lukoil, Tatneft, Megafon, Rusagro đã bắt đầu bán đi cổ phần trên sàn giao dịch London từ thập niên 1990 và có xu hướng tìm về Châu Á.

Trong tương quan địa chính trị, Brexit sẽ tác động đến chính sách đối ngoại của Mátxcơva. Thứ nhất, theo phân tích của bà Sushentsov thì hình ảnh Brexit, Anh bỏ EU sẽ làm mô hình dự án Liên minh Kinh tế Á-Âu của Tổng thống Putin mất sinh khí.

Thứ hai, một khi Anh ra đi, EU có thể biến thành một khối do Đức lãnh đạo, hòa thuận với Nga nhưng lợi bất cập hại: Anh không đứng một mình mà sẽ hợp lực với Mỹ và liên kết với những nước Đông Âu cũ thành một khối mới chống Nga quyết liệt hơn.

Nga đứng trước tương lai bất định nếu dân Anh chọn Brexit.

comments

SHARE