Đến lượT CIO ủng hộ quyết định cấm vận động viên Nga

0
13
Chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế CIO, Thomas Bach. Ảnh chụp tháng 3/2016.FABRICE COFFRINI / AFP

Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế CIO ủng hộ quyết định của Liên Đoàn Điền Kinh Quốc Tế cấm vận động viên Nga tham gia Thế Vận Hội Mùa Hè Rio vào tháng 8 năm nay vì nạn dùng thuốc tăng lực (doping).

Trong bản thông cáo báo chí ngày 18/06/2016, Ủy ban CIO xác định « tôn trọng hoàn toàn » quyết định của Liên Đoàn Điền Kinh Quốc Tế IAAF thông báo một ngày trước đó triển hạn thời gian cấm vận động viên Nga tham gia các cuộc thi tài quốc tế. Hệ quả của quyết định này là Nga sẽ vắng mặt ở Thế vận Olympic mùa hè 2016 tại Rio, Brazil.

Theo CIO, quyết định cho phép hay cấm lực sĩ điền kinh quốc gia tham gia một đại hội thể thao, kể cả Thế Vận Hội, là tùy thuộc vào thẩm quyền của Liên Đoàn Quốc Tế của các bộ môn liên hệ. Theo Liên Đoàn Điền Kinh Quốc Tế thì nước Nga cho dù được cảnh báo và yêu cầu cải cách vẫn tiếp tục lề thói cũ. Do vậy, không một vận động viên nào của Nga sẽ tham gia JO ở Rio trong màu cờ nước Nga.

Chỉ có một số vận động viên hoạt động ở nước ngoài mới có quyền xin Liên Đoàn Quốc Tế IAAF đặc cách tham gia với tư cách độc lập. Cũng theo CIO, vào lúc Thế Vận Hội Muà Đông ở Sotchi năm 2014, giới lãnh đạo điền kinh Nga đã lập ra một « hệ thống phức tạp » để lách né các biện pháp kiểm soát chống dùng thuốc tăng lực.

comments

SHARE