Đến Bắc Kinh dự Olympic Bắc Kinh 2022: Ông Putin mang theo “quà cực quý” tới cho ông Tập

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới Bắc Kinh dự Thế vận hội Mùa đông 2022 vào hôm 4/2, mang theo thỏa thuận tăng cường cung cấp khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc.

344
Tổng thống Nga Putin tham dự cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm 4/2. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới Bắc Kinh dự Thế vận hội Mùa đông 2022 vào hôm 4/2, mang theo thỏa thuận tăng cường cung cấp khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với phương Tây.

Thỏa thuận khí đốt

Tổng thống Putin nói với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Nga đã chuẩn bị một thỏa thuận mới để cung cấp cho Trung Quốc thêm 10 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên, theo một chương trình phát sóng về cuộc trao đổi giữa 2 lãnh đạo. Nga đã và đang tăng cường quan hệ với Trung Quốc – nước tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới trong bối cảnh Moscow đang đối đầu với phương Tây về vấn đề Ukraine và các vấn đề khác.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cho biết, ông Putin đã đến thủ đô Trung Quốc, bày tỏ quan điểm rằng ông phản đối sự “chính trị hóa” Thế vận hội Bắc Kinh.

Đoạn phim CCTV có hình ảnh một máy bay phản lực bay với cờ Nga và Trung Quốc.

Bên cạnh đó là các máy bay phản lực có cờ Mông Cổ và Serbia. Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và Thủ tướng L. Oyun-Erdene của Mông Cổ dự kiến ​​sẽ tham dự lễ khai mạc Thế vận hội vào cuối ngày 4/2.

Thái độ của Mỹ

Mỹ và một số đồng minh đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Bắc Kinh 2022 để phản đối một số hành vi liên quan đến vấn đề nhân quyền của Trung Quốc. Trung Quốc phản đối tất cả mọi cáo buộc.

Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ ăn trưa cùng nhau vào hôm 4/2 và có thể ký hơn 15 thỏa thuận, trong đó có các thỏa thuận mới đang được chuẩn bị, liên quan đến khí đốt tự nhiên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Nga và Trung Quốc đã thống nhất lập trường của họ về Ukraine trong cuộc họp giữa ngoại trưởng 2 nước là ông Vương Nghị và ông Sergei Lavrov, tại Bắc Kinh hôm 3/2.

Đáp trả lại hành động của Nga và Trung Quốc, Mỹ cảnh báo các công ty Trung Quốc rằng họ sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu tìm cách trốn tránh các biện pháp kiểm soát xuất khẩu được áp đặt ở Moscow trong trường hợp Nga tiến vào Ukraine.

“Chúng tôi có một loạt các công cụ nếu chúng tôi thấy các công ty nước ngoài, bao gồm cả những công ty ở Trung Quốc, cố gắng để che lấp các hành động kiểm soát xuất khẩu của Mỹ,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho hay.

Trước ông Lavrov, Bắc Kinh đã không tiếp các vị khách nước ngoài trong gần 2 năm do phải đối phó với Covid-19.

Trong lúc đó, NATO cáo buộc hàng nghìn binh sĩ Nga đã tập trung hàng loạt binh sĩ gần biên giới Ukraine, làm dấy lên lo ngại rằng Moscow sẽ sớm tiến vào Ukraine. Nga phủ nhận kế hoạch trên, yếu cầu NATO cấm cho Ukraine gia nhập.