Đêm tâm tình tưởng niệm Tháng Tư Đen đầy bi tráng

Nhóm hậu duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong nghi lễ chào cờ

Đêm tưởng niệm không chỉ để cùng cộng đồng cùng hướng về quê hương và tưởng nhớ đến biến cố lịch sử đã qua mà rút tỉa kinh nghiệm từ những đau thương, mất mát trong suốt 47 năm qua để cùng nhau định hướng cho tương lai, trước mắt là tạo tinh thần đoàn kết giữa các hội đoàn.

Cộng Đồng Việt Nam Nam California, Câu Lạc Bộ Trần Nhân Tông, Thanh Niên Truyền Thống Việt, Thanh Sinh Phó Đức Chính, Ban Hùng Ca Quê Hương và Nhóm Ngàn Thông, tổ chức “Đêm Tâm Tình Tưởng Niệm Tháng Tư Đen” tại hội trường sinh hoạt Cộng Đồng Việt Nam Nam California, Garden Grove, vào hôm 30 Tháng Tư.

Trong diễn văn khai mạc, ông Nguyễn Kim Bình, đại diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California, cho biết đêm tưởng niệm này không chỉ để cùng cộng đồng cùng hướng về quê hương và tưởng nhớ đến biến cố lịch sử đã qua mà rút tỉa kinh nghiệm từ những đau thương, mất mát trong suốt 47 năm qua để cùng nhau định hướng cho tương lai, trước mắt là tạo tinh thần đoàn kết giữa các hội đoàn.

Ông Bình nói: “Chúng ta chưa tạo được sự đoàn kết thực sự tại hải ngoại này thì ít nhất, chúng ta cố gắng không tạo ra bất cứ sự phân hóa nào nữa.”

Kế tiếp là phần xướng danh và tưởng niệm hàng trăm quân cán chính đã tuẫn tiết vì biến cố 30 Tháng Tư, 1975.

Tất cả những người tham dự cùng hướng lòng về quê hương và đồng bào còn ở lại.

Trong không khí ấy, nhạc sĩ Trần Chí Phúc ngỏ lời cám ơn ông Nguyễn Minh Phương đã in tặng ông một số tập nhạc cho đêm nhạc “Lấy Lại Tên Sài Gòn” mà nhạc sĩ vừa tổ chức.

Nhạc sĩ Phúc nói: “Những cuốn nhạc này, anh Phương tặng miễn phí cho tôi. Nhưng hôm ấy có một số người mua. Và hôm nay, tôi xin nhờ anh Phương chuyển số tiền này cho những tù nhân lương tâm ở Việt Nam.”

Phần văn nghệ bắt đầu với nhạc phẩm “Xác Em Nay Ở Phương Nào,” một sáng tác của nhạc sĩ Trần Chí Phúc với lời thơ của Ngọc Khôi.

Nhạc phẩm nổi tiếng này đã làm nhiều người trong và ngoài phòng xúc động vì ca sĩ Phong Dinh, đến từ Canada, một thuyền nhân đầy mất mát, đã đặt trọn nỗi nghẹn ngào của mình vào từng câu ca.

Cuối cùng là phần mà ban tổ chức gọi là quan trọng nhất, là phần tâm tình chia sẻ.

Ông Nguyễn Kim Bình kêu gọi: “Xin mọi người hãy mạnh dạn chia sẻ để chúng ta cùng định hướng cho tương lai. Chủ đề buổi nói chuyện của chúng ta hôm nay là, ‘Tại sao ‘triệu con tim là triệu khối kiêu hùng’ mà hôm nay, chúng ta vẫn còn ngồi đây tưởng niệm?”

Ông Nguyễn Minh Phương, được biết nhiều qua tên Michael Nguyễn, người bị Cộng Sản Việt Nam tuyên án tù hai năm vì cáo buộc “chống phá,” nói: “Chúng ta phải kết nối với người trong nước đề cùng vùng lên, quật khởi cho một quê hương tốt đẹp hơn.”

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc đưa ra một nhận xét: “Sự đấu tranh của chúng ta không có thế hệ tiếp nối. Nhiều người hăng say đấu tranh cho cộng đồng nhưng con cháu họ không nói được tiếng Việt. Tôi thấy sinh hoạt 30 Tháng Tư của chúng ta ngày càng teo lại.”

“Hồi 1980 đến năm 2000, tôi mời ca sĩ hát cho chương trình rất dễ. Năm nay, 2022, mời ai cũng bị từ chối. Ai cũng nói còn cha, còn mẹ ở Việt Nam nên không dám nhận lời.”

Thực sự, thế hệ trẻ gốc Việt vẫn quan tâm đến gốc rễ, cội nguồn.

(Theo Người Việt)