Đêm bầu cử, Obama thúc bà Clinton chấp nhận thua cuộc

US President Barack Obama speaks with Secretary of Health and Human Services Sylvia Burwell from the Oval Office of the White House in Washington, DC, October 12, 2014. The President made the callregarding a newly reported case of Ebola in a healthcare worker in Dallas, Texas. AFP PHOTO / Saul LOEB (Photo credit should read SAUL LOEB/AFP/Getty Images)

Tổng Thống Obama, qua điện thoại, thuyết phục bà Clinton chấp nhận thua cuộc vào đêm bầu cử. (Hình: Getty Images/Saul Loeb)

WASHINGTON DC (NV) – Vào đêm bầu cử, Tổng Thống Barack Obama đã từng gọi điện thoại cho bà Hillary Clinton, ứng cử viên đảng Dân Chủ, thuyết phục bà chấp nhận thua cuộc.

Theo trang mạng TheHill, chi tiết này được tiết lộ trong một cuốn sách nói về sự thất bại của bà Clinton sắp được xuất bản, do Crown Publishing phát hành.

Các tác giả, Amie Parnes, đặc phái viên tại Tòa Bạch Ốc của The Hill, và ông Jonathan Allen, trích dẫn ba nguồn tin quen thuộc với ban vận động của bà Clinton.

Vào đêm đó, trong khi cựu ngoại trưởng cùng gia đình và các phụ tá hàng đầu còn tiếp tục theo dõi kết quả, đang dần dần công bố về ba tiểu bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania, thì ông Obama gọi đến và khuyên: “Bà nên chấp nhận thua cuộc.”

Kết quả của tiểu bang Pennsylvania được loan báo lúc một giờ rưỡi sáng, rõ ràng là điểm quyết định của cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc, bảo đảm rằng ông Trump vượt trên số 270 phiếu đại cử tri, con số cần thiết để thắng cử.

Bà Clinton nghe theo lời ông Obama và gọi cho ông Trump, công nhận thua cuộc vào lúc rạng sáng Thứ Tư.

Cú gọi của ông Obama khiến một số đồng minh của bà Clinton cảm thấy cay đắng vì tin rằng bà nên chờ lâu hơn nữa rồi hẳn hay.

Nay, giữa ông Obama và hàng ngũ bà Clinton đang diễn ra một cuộc giằng co về việc, liệu có nên hậu thuẫn một nỗ lực đòi kiểm phiếu lại ở ba tiểu bang kỹ nghệ “Rust Belt” đó hay chăng.

Bên trong phòng vận động của bà Clinton vào đêm bầu cử tại Peninsula Hotel ở Manhattan, New York, nơi các phụ tá của bà bận tíu tít trên các đường dây điện thoại, liên lạc với tổng hành dinh vận động ở Brooklyn và văn phòng ở midtown, ai cũng còn nuôi hy vọng, chừng nào đêm bầu cử vẫn còn kéo dài.

Mục tiêu của họ là cố bám víu với hy vọng càng lâu càng tốt.

Nhưng đùng một cái, cú gọi của ông Obama làm thay đổi tất cả.

Lúc ấy những con số về kết quả từ hai tiểu bang Michigan và Wisconsin thật sít sao đến nỗi bà Clinton ắt chưa nghĩ đến việc gọi cho ông Trump, nếu không bị thúc từ sau lưng.

Một nguồn tin nói: “Nếu có người thật sự biết rõ những gì đang xảy ra vào đêm đó ắt sẽ không ai chịu chấp nhận bỏ cuộc.”

Trước đó, ông John Podesta, chủ tịch ban vận động tranh cử của bà Clinton và là người từng ở trong ban tham mưu của ông Obama tại Tòa Bạch Ốc, được phái sang Jacob Javits Center để chuẩn bị cho buổi tiệc mừng chiến thắng.

Lúc ông Podesta vẫn chưa quay trở lại, bà Clinton chấm dứt cuộc tranh cãi giữa các phụ tá của bà bằng cách đòi nói chuyện với ông Trump.

“Kiếm cho tôi số điện thoại của ông ấy,” bà nói trong vẻ giận dữ. “Tôi gọi cho ông Trump ngay bây giờ đây.”

:NV:

SHARE