Đề xuất xây dựng trạm radar 180 tỷ tại Nội Bài

0
15

Theo đó, Vị trí radar mới sẽ được xây dựng tại xã Phú Minh, cách tim đường CHC 11R29L (Nội Bài) khoảng 1.200 m, với tổng mức đầu tư của Dự án khoảng 180 tỷ đồng, được lấy từ Quỹ đầu tư phát triển của Tổng công ty Quản lý bay VN.

Được biết, Trạm radar Nội Bài cũ đã được đưa vào khai thác cách đây 15 năm. Hiện tại, đài radar sơ cấp, thứ cấp Nội Bài phục vụ cho điều hành các tàu bay đi – đến tại Sân bay quốc tế Nội Bài và các tàu bay trong vùng thông báo bay Việt Nam. Đồng thời, đài radar Nội Bài còn phục vụ cho công tác hiệp đồng giữa hàng không dân dụng và quân sự trong việc bảo đảm an toàn bay và bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia.

Theo ông Đinh Việt Thắng – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Quản lý bay VN: thời gian qua, lượng tàu bay đi đến Sân bay quốc tế Nội Bài tăng lên rất nhiều so với cách đây 15 năm. Hơn nữa, diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp. Trong khi đó, việc duy trì hoạt động của đài radar hiện tại lại rất khó khăn trong việc đảm bảo vật tư duy trì hoạt động. Do vậy, nhu cầu cấp thiết hiện nay là phải lắp đặt một đài radar mới, hoạt động đồng thời với đài radar hiện tại.

Dựa trên quy hoạch tổng thể CHK quốc tế Nội Bài, vị trí nêu trên nằm ở sân đỗ tàu bay khi xây dựng đường băng số 3. Sẽ không có gì đáng nói nếu không có chuyện Cục Hàng không VN vừa có Báo cáo số 3360/BC-CHK về việc xin điều chỉnh quy hoạch đường băng số 3. Điều này có nghĩa là vị trí xây dựng trạm radar sẽ không thuộc phạm vi quy hoạch.

Về vấn đề này, ông Đinh Việt Thắng cho rằng, thời điểm triển khai đường băng thứ 3 tại Nội Bài vẫn chưa được xác định cụ thể. “Thậm chí, có thể khi triển khai đường băng thứ 3, hệ thống radar mới đã hết niên hạn sử dụng. Trong trường hợp phải xây dựng đường băng thứ 3 sớm hơn, Tổng công ty sẽ di dời Trạm radar sang vị trí mới” – ông Thắng khẳng định. Ông Thắng cũng bày tỏ mong muốn Bộ GTVT sớm xem xét và chấp thuận đề nghị của Tổng công ty Quản lý bay VN do yêu cầu xây dựng Trạm radar Nội Bài là hết sức cần thiết và cấp bách.

Nếu được chấp thuận, Dự án sẽ triển khai xây dựng ngay trong năm nay và dự kiến hoàn thành năm 2017.

Theo Dailo