Đề xuất tháo thủy đài hình nấm khổng lồ giữa Sài Gòn

0
5

Thủy đài hình nấm nằm trên đường Hồ Văn Huê, Q.Phú Nhuận – Ảnh Đức Phú

Công trình thủy đài sẽ được chuyển đổi thành các bể chứa trung gian, trạm bơm tăng áp, trạm châm bổ sung hóa chất clo cho mạng lưới cấp nước.

Trong 8 thủy đài được đề xuất tháo dỡ, Sawaco kiến nghị UBND TP.HCM giữ lại một thủy đài hình nấm để làm di tích, truyền thống cấp nước. Đối với thủy đài được giữ lại, Sawaco cho biết sẽ thực hiện các phương án phục hồi cải tạo nhằm đảm bảo an toàn.

Theo Sawaco, hiện trên địa bàn thành phố có 8 thủy đài hình nấm có kết cấu bêtông cốt thép với dung tích 1200m3 đến 8.500m3 xây dựng trong thời gian từ năm 1965-1969.

Các thủy đài nằm rải rác tại: đường Nguyễn Thái Sơn (Q.Gò Vấp), Nguyễn Văn Đậu (Q.Bình Thạnh), đường Hồ Văn Huê (Q.Phú Nhuận)…

Ngoài ra, có 6 thủy đài nhỏ sức chứa 50m3 đến 150m3 phục vụ cho việc cấp nước cho các chung cư nhỏ lẻ trên địa bàn thành phố.

Sawaco giải thích, trước đây công suất cấp nước của thành phố còn hạn chế, các công trình thủy đài được xây dựng với mục đích tăng áp lực cho mạng lưới nước sinh hoạt. Lượng nước được tích trữ vào thủy đài sẽ hòa vào mạng lưới cấp nước nhằm duy trì lưu lượng, áp lực nước sinh hoạt cho người dân.