Đề xuất cấm bán rượu bia ở quán karaoke, dân tình bàn “chết thôi”

0
21

 

Họp về các vấn đề xã hội của Quốc hội tại TP HCM ngày 28.4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thảo luận các quy định trong dự luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Dự thảo đề xuất cấm bán cũng như cấm uống rượu bia ở người dưới 18 tuổi, phụ nữ đang mang thai, người đã có biểu hiện say. Cấm cán bộ, công viên chức và người lao động sử dụng rượu bia trong thời gian làm việc, nghỉ giữa giờ giữa các ca trong ngày làm việc.

Bộ Y tế đề xuất không bán rượu bia tại quán karaoke, không bán cho người dưới 18 tuổi. Dự thảo cũng nghiêm cấm bán rượu bia bằng máy bán tự động. Cấm quảng cáo, giới thiệu rượu bia từ 15 độ trở lên. Quảng cáo rượu bia dưới 15 độ trên báo hình, báo nói chỉ được thực hiện từ sau 22h đến 6h sáng hôm sau. Doanh nghiệp rượu bia không được tài trợ các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, y tế, giáo dục, thể thao, vui chơi giải trí.

Dự thảo luật Phòng chống tác hại rượu bia sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp năm 2018 để có thể thông qua vào năm 2019.

Ngay khi thông tin này được đưa ra, dân tình đã bàn tán xôn xao về đề xuất này của Bộ Y tế.

Một bạn đọc viết: “Cấp phép kinh doanh rượu bia có phải là chức năng của Bộ Y tế đâu mà cấm. Các thông số được nêu ra đọc thì thấy hoành tráng thật đấy, nhưng dường như chả thoát ra khỏi mấy chữ: “Quản Lý Không Được” thôi. Các bác ở trên cứ thử làm Thật Căng – Thật Triệt Để thử xem, bảo đảm thu ngân sách có mà thấy kết quả ngay. Nếu cấm thật, thì các bác cầm tiệt luôn mấy cái hãng sản xuất bia rượu, từ tây đến ta. Như vậy thì từ quán cóc lề đường, đến Gia Viên hạng sang đều sẽ chẳng còn Bia Rượu mà kinh doanh. Cứ thế thì các thế hệ sau này sẽ cảm ơn Bộ Y tế lắm lắm ạ”.

Bạn đọc khác thì đặt câu hỏi: “Bộ Y tế cấm bán, nhưng không cấm uống nên khách tự mang rượu bia đến quán uống có được không? Các quán karaoke bị cấm bán rượu bia thì sẽ quay sang bán 1 triệu đồng 1 chai lavie, mua 1 chai lavie khuyến mại 1 két bia cho khách. Đâu có vi phạm đúng không?”.

Có bạn đọc dí dỏm: “Cấm bán, nhưng để trước cổng mấy thùng. Ai đến thì Tặng – Biếu – Cho… Họ đem vào quán sử dụng, sau đó ra hóa đơn 1 chai nước ngọt 200 nghìn, chắc ổn”.

Cũng không ít bạn đọc bày tỏ: “Ủng hộ, giảm bớt uống rượu bia đi để tỉnh táo mà lao động, học tập, bớt tai nạn giao thông, bớt bạo lực gia đình và xã hội do rượu bia. Tôi ủng hộ, cầm trên cả nước luôn càng tốt. Rượu bia không có lợi ích gì hết”.

Bạn đọc Lưu Văn Ly cũng khẳng định: “Lệnh cấm của Bộ Y tế rất hay nhưng không biết thực hiện ra sao đây vì nó quá vi mô”.

Có bạn đọc lại thẳng thắn cho rằng: “Lệnh cấm không khả thi. Lấy ai kiểm tra, kiểm soát rồi hình thức xử phạt có đủ răn đe và có thực hiện nổi không?! Và bạn này quả quyết: “Cấm bán rượu bia trong karaoke mà thành công thì tui hứa… bỏ nhậu trong quán karaoke suốt đời luôn!”.

Cũng có tình huống được bạn đọc “lật ngược” lại rằng: “Vậy cũng nên cấm karaoke ở quán rượu bia, rất có thể chủ quán rượu sẽ trang bị karaoke khi ban hành lệnh cấm này. Tất cả quán karaoke đổi tên thành quán rượu là xong!”.

(Dân Việt)

SHARE