Để tuổi 50 mà vẫn giữ được làn da như… 30

0
17

Da trẻ là nhờ chất tạo keo

Da gồm có nhiều loại m: mạch máu, dây thần kinh, chân lông và lông, cơ chân lông, hai lớp tế bào da (lớp bì và lớp biểu bì). Những mô này đều được bao bọc bởi một loại mô “loãng” chứa nhiều nước, gọi là mô liên kết.

Mô liên kết được cấu tạo bởi chất tạo keo – một loại protein có đặc tính giữ nước rất nhạy – làm cho da mềm mại, gấp, co giãn dễ dàng khi cơ thể cử động.

Nói một cách khác, làn da của ta có no tròn mềm mại là do gene quyết định, có khô hay nhăn nheo cũng do gene quyết định. Tuy nhiên, hiểu được tại sao da lại nhăn sẽ giúp ta trì hoãn sự xuất hiện của chúng phần nào.

Dinh dưỡng

Để cho các tế bào của mô liên kết bài tiết và trùng tu tốt chất keo thì cách hữu hiệu nhất là giữ gìn sức khỏe và dinh dưỡng đầy đủ. Cơ thể có khỏe mạnh thì các tế bào, các mô mới phát triển tốt, hoạt động tốt.

Để có một làn da mềm mại, bóng mượt, việc đầu tiên là phải ăn cho đầy đủ: ăn nhiều rau quả, củ tươi, ít thịt ít mỡ.

Tiếp theo đó nên uống trung bình từ 1-1,5lít nước. Rau xanh đậm với dầu ô liu và nước chanh, cùng món tráng miệng là các loại dâu trái và dưa đỏ chứa nhiều chất kháng ôxy, kháng viêm, đông thời chứa nhiều nước, rất cần cho lớp mô liên kết của da…

Riêng đối với những người có da xấu thì nên ăn thịt cá hồi. Thịt cá hồi có chứa loại axít béo “thiết yếu” dưới dạng dầu omega-3 nuôi dưỡng da và làm cho da mượt mà bóng bẩy.

Tâm trạng

Để tuổi 50 mà vẫn giữ được làn da như… 30, ngoài những yếu tố trên, không thể không nói tới yếu tố tinh thần. Ưu tư, phiền muộn cũng làm con người đau ốm dễ dàng, nước da cũng già héo, nhăn nhúm rất nhanh.

Cơ thể khỏe mạnh và tâm thanh thản thì mới mong “trẻ hơn tuổi” được. Ngoài ra, cũng nên ngủ đủ giấc: 7, 8 tiếng mỗi ngày; tập thể dục thể thao để máu huyết lưu thông tốt, giữ gìn vệ sinh thân thể.

Theo SKGD