Để tiết kiệm nước, nhà mới xây ở California sẽ có ít cỏ

0
19
SAN ANSELMO, CA - JULY 14: A brown lawn is seen in front of a home on July 14, 2015 in San Anselmo, California. California Gov. Jerry Brown has signed legislation to protect residents from local governments that impose fines for residents who let their lawns turn brown in an effort to conserve water. California is in the midst of its fourth year of severe drought. (Photo by Justin Sullivan/Getty Images)

Sân cỏ bị vàng vì thiếu nước trước một căn nhà ở San Anselmo, California vào giữa tháng Bảy 2015.. (Justin Sullivan/Getty Images)

Bãi cỏ trải rộng ở ngoại ô từng là một biểu tượng của cuộc sống tươi đẹp ở California trong hơn nửa thế kỷ. Biểu tượng này đang sắp được đưa vào trong sách lịch sử.

Để ứng phó với năm thứ tư của nạn hạn hán, Ủy Ban Nước California đã chấp thuận những mức hạn gắt gao mới, về khối lượng nước có thể được sử dụng trên cảnh quan cây cỏ xung quanh các tòa nhà mới được xây dựng, như nhà ở, cơ sở kinh doanh và trường học.

Nghị định được sửa đổi sẽ hạn chế cỏ ở mức 25% trong diện tích cộng lại của phía trước, phía sau và bên hông của một ngôi nhà, trong mọi công trình xây dựng mới.

Các chủ nhân của những ngôi nhà hiện hữu cũng không hoàn toàn thoát khỏi những mức hạn chế ấy. Những người nào bắt đầu kế hoạch sửa sang đáng kể nơi khu vực ngoài trời, với hơn 2,500 bộ vuông của cảnh quan, cũng đều phải cắt giảm diện tích cỏ.

Ngoài ra, cỏ sẽ bị cấm trồng trong cảnh quan của các khu thương mại, kỹ nghệ và thể chế mới xây.

Nghị định này được dự đoán sẽ làm giảm khoảng 20%, tức là chừng 12,000 gallon nước mỗi năm, trong lượng nước được sử dụng trong một ngôi nhà mới. Nước được dùng cho những cảnh quan thương mại mới sẽ bị cắt giảm khoảng 35%, theo Nha Tài Nguyên Nước cho biết. Nghị định mới có hiệu lực từ ngày 1 tháng 12, 2015.

Khi Thống Đốc Jerry Brown đứng trên một cánh đồng ít tuyết vào hôm 1 tháng Tư, và ra lệnh làm một mức cắt giảm lịch sử là 25%, trong lượng nước được sử dụng ở đô thị, thì ông cũng tuyên chiến với những thảm cỏ biểu tượng của California. Ông Brown nói, “Ý tưởng xanh của quý vị về sân cỏ nho nhỏ xanh tươi làm tốn nhiều nước mỗi ngày. Đó sẽ là chuyện của quá khứ.”

:VD:

SHARE