Để tiết kiệm nước, các bãi biển California sẽ tắt vòi nước tắm

0
11

(Hình minh họa: Ed CrisostomoThe Orange County Register via AP)

Để tiết kiệm nước ngọt, Cơ Quan Phụ Trách Công Viên và Giải Trí California vừa ra thông cáo mới trong tuần này, cho biết sẽ đóng các vòi nước tắm trên bãi biển, hoặc trong các công viên tiểu bang, dù không ở cạnh bờ biển. Thông cáo có hiệu lực từ Thứ Tư, 15 Tháng Bảy, trên toàn tiều bang California, và không cho biết kéo dài trong bao lâu, theo nhật báo The Orange County Register.

Tại Orange County, các bãi biển bị ảnh hưởng, gồm có Bolsa và Huntington, Corona del Mar, Crystal Cove, Doheny và San Clemente.

Các bãi biển thuộc thành phố và thuộc Orange County chưa có thông cáo.

“California đang phải đương đầu với nạn hạn hán trầm trọng, nên điều quan trọng là tất cả người dân California phải tiết kiệm nước ở nhà, nơi làm việc và ngay cả những nơi giải trí ngoài trời,” bà Lisa Mangat, giám đốc phụ trách công viên tiểu bang, được trích lời nói.

Theo bản thông cáo, hàng năm có hơn 85 triệu người ra chơi ở công viên tiểu bang và những người này là những du khách sử dụng nước nhiều số một.

Cơ quan phụ trách công viên ước tính việc tắt vòi nước tắm ngoài trời sẽ tiết kiệm hơn 1.2 lít nước mỗi lần tắm, và có thể tiết kiệm hơn 18 triệu gallon nước mỗi năm, đủ để lấp đầy khoảng 1,200 hồ tắm cỡ trung bình.

Bà Marla Sarpotdar, một cư dân ở Huntington Beach, đồng ý phải tiết kiệm nước, nhưng “không chắc sau khi tắm biển, người ta sẽ về nhà để tắm lại.”

Bài báo cho biết trong khi các vòi nước tắm bị đóng, du khách có thể sử dụng các vòi tắm nước nóng trong khu đất trại, và phải trả tiền theo thời lượng, vòi nước sẽ tự động tắt khi hết giờ.

“Du khách có sự lựa chọn cá nhân về cách họ sử dụng nước. Để tắm lại sau khi tắm biển, có những lựa chọn khác nhau trên thị trường,” ông BrianKetterer, giám đốc phụ trách khu vực phía Nam của khu cắm trại San Onofre State Beach, được trích lời nói.

Ông Ketterer cho biết công viên và bãi biển tiểu bang phải cắt giảm nước 25% theo lệnh của thống đốc. Một số khu vực như Doheny ở Dana Point có mục tiêu giảm lên đến 35%.

Việc tiết kiệm nước được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, như tưới cây bằng nước tái chế, gắn bộ phận giảm độ nước chảy cho phòng tắm, phòng vệ sinh, khử trùng tay không dùng nước.

Ông cũng kể kinh nghiệm bản thân của một người thích trượt sóng. Ông dùng nước tắm, đựng trong một thùng xà bông trống không, vì thùng có màu, giữ nước ấm từ ánh sáng mặt trời, nên tắm rất thoải mái.

Ông cũng cho biết từng nghe một vài người khiếu nại, nhưng hầu hết đều tỏ ra tích cực.

“Chúng ta phải bảo vệ nguồn nước của chúng ta và có trách nhiệm hơn,” ông được trích lời nói.

Trong khi đó, ông Mike Pisani, giám đốc điều hành của Newport Beach, cho biết thành phố không có kế hoạch tắt vòi nước theo thông cáo của tiểu bang, nhưng trong hai năm qua, đã gắn những bộ phận tắt nước một cách nhanh chóng và không rò rỉ nếu bị hỏng. Thành phố cũng thay đổi đầu vòi hoa sen phun nước như sương, để giảm lượng nước sử dụng.

Ông Pisani cho biết các vòi nước tắm trên bãi biển là “một tiện nghi quan trọng để rửa sạch cát trên chân, trước khi bước lên xe.”

Người đi chơi biển cũng có những hành xử khác nhau. Có người đem theo bình nước để xối lại, có người dùng vòi nước tắm, nhưng lại để nước chảy rồi bỏ đi tỉnh bơ

:NV:

SHARE