Đệ nhất phu nhân Ukraine tố cáo Nga nhắm bắn thường dân

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska

Đệ nhất phu nhân Ukraine nói rằng mọi người dân Ukraine đều đang là mục tiêu tấn công của quân Nga.

Đệ nhất phu nhân Ukraine Zelenska cho biết bà và các con không ở cạnh ông Zelensky để đảm bảo an toàn và bà đang tập trung trợ giúp người dân.

“Volodymyr và đội ngũ của anh ấy sống trong văn phòng tổng thống. Vì lo ngại nguy hiểm, tôi và các con không được phép ở đó. Vì vậy, đã hơn một tháng gia đình tôi chỉ liên lạc với nhau qua điện thoại”, CNN hôm 12/4 dẫn lời bà Zelenska.

Zelenska cho biết bà đang ở cùng con gái Sasha 17 tuổi và con trai Kyrylo 9 tuổi. Khi được hỏi giải thích với các con ra sao về chiến sự hiện tại, bà cho biết đã cùng các con “nói về mọi thứ đang diễn ra”. Theo bà Zelenska, những đứa trẻ đã trưởng thành bất ngờ trong thời gian này và cũng ý thức được trách nhiệm với nhau cũng như với những người xung quanh.

Khi CNN đề cập tới việc bà là “mục tiêu thứ hai” chỉ sau Tổng thống Zelensky, Đệ nhất phu nhân Zelenska nói rằng mọi người dân Ukraine đều đang là mục tiêu tấn công của quân Nga và dẫn chứng những thương vong dân thường khi họ cố gắng di tản.

“Họ chẳng phải là thành viên trong gia đình tổng thống. Họ chỉ là dân thường Ukraine”, bà chia sẻ.

Đệ nhất phu nhân Ukraine cho biết thêm bà đang nỗ lực tập trung vào vấn đề nhân đạo và trẻ nhỏ. Ưu tiên đầu tiên là sơ tán những người dễ bị tổn thương nhất, như trẻ khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo hay mồ côi, tới những quốc gia đồng ý tiếp nhận và điều trị cho các em.

Phu nhân Zelenska cũng tham gia hỗ trợ nhập khẩu lồng ấp về Ukraine để chăm sóc trẻ sơ sinh ở những thành phố đang xảy ra giao tranh dữ dội. Bà chỉ ra rằng chiến sự khiến nhiều bệnh viện mất điện, đe dọa tính mạng trẻ nhỏ.

“Hai lồng ấp đã được bàn giao và dự kiến 8 lồng ấp nữa được tiếp tục chuyển đến”, bà nói.

Zelenska cũng chia sẻ thêm bà đang hỗ trợ để những người sơ tán thích nghi với cuộc sống mới, đặc biệt là trẻ nhỏ. “Viện trợ nhân đạo thôi là không đủ. Trẻ em cần hòa nhập với xã hội nhanh chóng và đi học ở một nơi mới”, bà Zelenska cho biết và nói thêm rằng đang trợ giúp các em nhỏ được quay lại trường học.

Phu nhân Zelenska tháng trước viết tâm thư mang tựa đề “Tôi làm chứng” gửi truyền thông quốc tế, mô tả những bi kịch trong xung đột ở Ukraine và bày tỏ niềm tin rằng nước này sẽ “chiến thắng”.

Bà miêu tả cảnh nhiều trẻ sơ sinh ở Ukraine được sinh ra trong chiến tranh, thứ nhìn thấy đầu tiên là nóc hầm trú ẩn, hơi thở đầu tiên là bầu không khí ngột ngạt trong lòng đất, và được chào đón bởi những người đang sợ hãi và mắc kẹt.