Đệ nhất phu nhân Triều Tiên “hóa giải” căng thẳng trong bữa tiệc đón đoàn Hàn Quốc

Báo chí Hàn Quốc đưa tin, không khí bữa tiệc tại thủ đô Bình Nhưỡng trở nên căng thẳng khi cố vấn thân cận của Tổng thống Hàn Quốc khuyên ông Kim Jong-un bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, Đệ nhất phu nhân Triều Tiên đã hóa giải tình huống bất ngờ này.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju chủ trì bữa tiệc đón đoàn cấp cao Hàn Quốc, trong đó có ông Chung Eui-yong. (Ảnh: Yonhap)

Theo Korea Times, ông Chung Eui-yong, cố vấn cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đã đưa ra lời khuyên với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong bữa tiệc tối do ông Kim chủ trì nhân chuyến thăm của phái đoàn quan chức cấp cao Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng hồi tháng trước.

“Thế còn việc bỏ thuốc lá thì sao? Hút thuốc không tốt cho sức khỏe của ông”, ông Chung nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Lời khuyên bất ngờ của quan chức cấp cao Hàn Quốc ngay lập tức khiến bầu không khí trên bàn tiệc trở nên căng thẳng trong một khoảnh khắc. Ngồi cùng trên bàn tiệc, ông Kim Yong-chul, sĩ quan tình báo cấp cao của Triều Tiên, được cho là đã “cứng đơ” người và tỏ ra không hài lòng với câu nói của ông Chung. Đối với một người Triều Tiên, bất kỳ lời khuyên hay lời nhắc nhở nào dành cho lãnh tụ tối cao cũng được xem là hành vi không phù hợp, theo Chosun.

Tuy nhiên, người hóa giải bầu không khí căng thẳng khi đó là bà Ri Sol-ju, phu nhân của ông Kim Jong-un. Bà Ri đã vỗ tay và nói: “Tôi luôn khuyên anh ấy bỏ thuốc. Nhưng anh ấy không nghe tôi”.

“Bầu không khí đáng lẽ rất kỳ cục bỗng trở nên thoải mái hơn”, báo Hàn Quốc nhận định.

Ông Kim Jong-un được cho là một người có thói quen hút thuốc ở mọi nơi ông xuất hiện. Những bức ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố cho thấy nhà lãnh đạo này thường xuyên cầm trên tay điếu thuốc khi nói chuyện với cấp dưới. Bất kể nơi nào ông Kim Jong-un ngồi xuống, ở nơi đó đều đặt một chiếc gạt tàn. Cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un, cũng có thói quen hút thuốc.

Theo Korea Times