Đệ nhất phu nhân Mỹ thăm người tị nạn Ukraine ở Romania

Bà Jill Biden và trẻ em tị nạn Ukraine tại Romania

Đệ nhất phu nhân Mỹ chia sẻ thông điệp với các gia đình tị nạn Ukraine rằng “chúng tôi luôn sát cánh bên các bạn”.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden hôm 7/5 tới thăm một trường công lập ở Bucharest, Romania, nơi người tị nạn Ukraine đang lưu trú.

Bà được Svitlana Gollyak, một người phụ nữ Ukraine, kể về cuộc chạy trốn sau khi phải trải qua những ngày ác mộng trong căn hầm chật chội và lạnh lẽo cùng con gái 8 tuổi.

Gollyak, từng sống ở Kharkov, cho biết tới được Romania là sự thay đổi lớn đối với cuộc sống của bà. Gollyak nói con gái bà cảm thấy tốt hơn nhiều ở đây. “Không còn nước mắt nữa và con bé đã thích nghi rất tốt”, bà kể.

“Tôi nghĩ những người mẹ sẽ làm bất kỳ điều gì cho con cái họ”, bà Jill Biden nói với Gollyak và những người phụ nữ khác, thêm rằng họ “mạnh mẽ và kiên cường một cách đáng kinh ngạc”.

Khi quan sát các em bé viết trên giấy những điều mình mong muốn, bà Jill Biden bày tỏ đau lòng khi thấy một bé gái Ukraine viết rằng “cháu muốn được về nhà với cha”.

Khoảng 900.000 người Ukraine đã sơ tán sang Romania kể từ khi Nga mở cuộc xâm lược 24/2. Giới chức Romania cho biết hầu hết đã di chuyển sang những nước khác và hiện còn khoảng 100.000 người ở lại.

Pablo Zapata, đại diện của cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc tại Romania, cho biết khoảng 7.000 Ukraine vượt qua biên giới tới Romania mỗi ngày. Liên Hợp Quốc, các cơ quan khác và chính phủ Romania đang hỗ trợ người tị nạn thức ăn, nơi ở, giáo dục, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, đồng thời tư vấn nhiều dịch vụ khác.

Bà Biden khen ngợi chính phủ Romania và các tổ chức cứu trợ về nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Ukraine, đồng thời khẳng định Mỹ đang tích cực viện trợ tài chính cho chính quyền và người tị nạn Ukraine.