Đề nghị Tòa Án Hình Sự Quốc Tế xem xét tổng thống Philippines tội ác chống nhân loại

Manila, Philippines – Sau khi Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte thừa nhận trách nhiệm về các vụ thủ tiêu người phi pháp xảy ra gần đây, vào hôm Thứ Sáu (ngày 28/9), các nhà hoạt động xã hội và đối thủ của ông kêu gọi Tòa án hình sự quốc tế ICC có hành động pháp lý thích đáng.

Tổng thống Durterte phải đối mặt với hai đơn kiện được gửi đến Tòa án hình sự quốc tế ICC, nhằm buộc tội ông về “tội ác chống lại nhân loại”, vì đã gây ra cái chết cho hàng ngàn người trong chiến dịch chống ma túy đẫm máu trong thời gian qua. Trước đây, ông Duterte vẫn kiên quyết phủ nhận những cáo buộc. Tuy nhiên, mới đây ông đã thừa nhận việc tiến hành thủ tiêu các nghi can ngay tại chỗ nếu có dấu hiệu nghi ngờ.

Vào Thứ Năm 27/09, trong một bài phát biểu, ông Duterte đã chỉ trích gay gắt những người phê phán, và cho rằng ông không có lỗi. Lỗi lầm duy nhất của ông chỉ là giết người ngoài ý muốn. Nhiều người cho rằng lời thừa nhận trên là bằng chứng cho trách nhiệm của ông, và Tòa Án Hình Sự Quốc Tế cần tiến hành xem xét vấn đề này khẩn cấp.

Kể từ tháng 7 năm 2016, sau khi ông Durterte lên nắm quyền và ban hành chiến dịch chống ma túy, cảnh sát đã giết hơn 4,800 người. Tòa án ICC đã tiến hành một cuộc kiểm tra sơ bộ trong năm 2018, khiến tổng thống Durterte đã rút khỏi Philippines ra khỏi ICC. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý cho biết việc rút khỏi ICC là vô nghĩa, vì thẩm quyền của ICC vẫn có thể áp dụng luật hồi tố.

Theo SBTN

SHARE