Đề nghị tăng lương căn bản được nhiều ủng hộ

0
5

Lãnh đạo lao động, công nhân và các nhà vận động hôm 22 Tháng Bảy, tham dự mít tinh ủng hộ mức lương căn bản $15/giờ tại New York City. (Hình: Getty Images/Spencere Platt)

Sự đẩy mạnh tăng lương căn bản đạt được động năng lớn ở hai bờ đại dương Hoa Kỳ, với New York chấp thuận mức lương $15/giờ cho 200,000 công nhân bán thức ăn nhanh của tiểu bang, và hệ thống đại học khổng lồ University of California cũng loan báo quyết định tương tự đối với nhân viên của họ.

Tại New York, Hội Đồng Lương Bổng tiểu bang ủng hộ đề nghị định mức lương $15/giờ đối với công nhân hệ thống fast-food restaurants có 30 địa điểm trở lên, áp dụng trong vòng 3 năm ở thành phố và hơn sáu năm ở các nơi khác.

Thống Đốc Andrew Cuomo phát biểu trong cuộc mít tinh mừng đề nghị tăng lương: “Bạn không thể sống và nuôi một gia đình với đồng lương $18,000 một năm tại tiểu bang New York.”

Như vậy, New York sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên có một ngành kỹ nghệ riêng biệt có mức lương tăng cao hơn các ngành khác.

Tính đến nay, ở California, các thành phố như Los Angeles, San Francisco, Oakland và Berkeley đều đồng ý với lương căn bản $15/giờ, hay $31,200/năm, cũng như Seattle của tiểu bang Washington.

Hôm Thứ Ba, Los Angeles County, quận hạt đông dân nhất toàn quốc, bỏ phiếu cho một đạo luật thực hiện quyết định tương tự trong vòng năm năm.

Tại Washington DC, giới chức bầu cử chấp thuận đưa vào lá phiếu cho kỳ bỏ phiếu năm tới, biến thủ đô thành đô thị duyên hải phía Đông đầu tiên ủng hộ một mức lương căn bản $15/giờ. Người ủng hộ cho đề nghị phải thu thập đủ khoảng 23,000 chữ ký.

Sự tranh cãi về tăng lương căn bản sôi nổi vào lúc có sự quan ngại về việc giai cấp trung lưu ngày càng thu nhỏ lại và sự bất bình đẳng về mức thu nhập lại càng lúc càng lớn dần.

Giới ủng hộ lý luận rằng một mức lương cao hơn giúp nâng được giới công nhân nghèo lên hàng trung lưu.

Trong khi phía chống đối cho rằng hậu quả của sự tăng lương làm giảm bớt việc làm và dẫn đến giá cả leo thang.

Được biết hiện nay có 16 tiểu bang thông qua luật cấm chính quyền địa phương tự định ra lương căn bản riêng

:NV:

comments

SHARE