Đề nghị bất ngờ của Kim Jong-un

0
14

Ảnh: Reuters

Theo hãng thông tấn Nga Sputnik, các nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên và các cựu quan chức Mỹ đã gặp nhau hai ngày cuối tuần qua ở Malaysia. Tin cho biết, chính quyền Kim Jong-un đang cân nhắc từ bỏ kho hạt nhân để thiết lập hòa bình với Mỹ và Hàn Quốc.

Có đồn đoán rằng một hiệp ước hòa bình có thể sẽ ra đời trong nỗ lực tái thiết lập các mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia đối địch.

Phía Triều Tiên cử Thứ trưởng Ngoại giao Han Song-ryol và Phó đại sứ nước này tại Liên Hợp Quốc Jang Il-hun tới cuộc gặp. Phía Mỹ có 4 cựu quan chức, trong đó có Robert Gallucci, người từng tham gia đàm phán một thỏa thuận Bình Nhưỡng dừng chương trình hạt nhân năm 1994.

Leon Sigal, Giám đốc Dự án An ninh Hợp tác Đông Bắc Á thuộc Hội đồng Nghiên cứu Khoa học xã hội, cũng có mặt. Ông tiết lộ với các phóng viên rằng Triều Tiên muốn hai bên bắt đầu bàn bạc về một “hiệp ước hòa bình” – mà có thể dẫn tới việc nước này “đóng băng chương trình hạt nhân”.

Khi được hỏi liệu Mỹ có đưa ra cho Triều Tiên một thỏa thuận để dừng chương trình hạt nhân của nước này, Leon Sigal cho biết thêm các cuộc đàm phán “đang tiến triển đầy hy vọng”.

Các quan chức Mỹ tại cuộc họp đều có quan hệ với Hillary Clinton và Đảng Dân chủ.

Koh Yoo-hwan, giáo sư về các nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Dongguk, nói với Nhật báo Joongang của Hàn Quốc, rằng cuộc gặp cho thấy Triều Tiên hy vọng bà Clinton sẽ thắng cử chức Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Theo ông, chính quyền Kim Jong-un nhìn nhận bà Clinton là một người chủ trương hòa bình, tức là có thể không hành động quyết liệt đối với Triều Tiên.

Mỹ đã áp đặt cấm vận lên Triều Tiên từ năm 2006, vì nước này tiến hành một loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa. Các đòn trừng phạt đồng nghĩa với việc Triều Tiên có quan hệ thương mại rất hạn chế trên thị trường toàn cầu, khiến kinh tế nước này gặp khó khăn suốt một thập niên qua.