ĐBQH sôi nổi bàn chuyện con dâu và tài sản nhà chồng

0
17

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sơn (Đoàn Đại biểu Quốc hội tp Hà Nội)

Mở đầu thắc mắc về việc phân chia thế nào về tài sản của hộ gia đình, Đại biểu Trịnh Thế Khiết kể câu chuyện về việc có gia đình, một cô con dâu mới về nhà chồng vừa chân ướt chân ráo không đóng góp, cống hiến gì nhưng khi nhập khẩu vào hộ lập tức đã có quyền đối với tài sản của gia đình nhà chồng.

Mặt khác, một số hộ gia đình cho nhập khẩu nhờ, đến khi bán tài sản đứng tên hộ lại phải đi hỏi ý kiến người nhập khẩu nhờ. Đây là một thực tế bất cập mà Bộ luật dân sự hiện hành chưa giải quyết được.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sơn, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao phát biểu đóng góp dự thảo Bộ luật Dân sự và cũng như giãi bày. Ông cho biết vấn đề tài sản chung của hộ gia đình.

Ông Nguyễn Sơn cho biết: “Vấn đề tài sản chung, tài sản riêng của hộ gia đình cũng khá phức tạp vì ngay trong các quy định pháp luật cũng chưa thống nhất, Điều này rất khó khăn với việc phân xử của tòa án. Chẳng hạn như tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng, có quan điểm cho rằng có văn bản xác lập tài sản riêng thì có tài sản riêng còn đâu trở thành tài sản chung. Cũng có quan điểm lại cho rằng phải có văn bản hợp nhất tài sản chung, nếu không có đương nhiên là tài sản riêng.

Đại Nguyễn Sơn cũng đưa ra trường hợp, hiện nay, tòa án cũng khó xét xử như một người chiếm giữ nhà thờ họ, cả dòng họ đi đòi, ai đại diện đi đòi. Về nguyên tắc hiện nay, tất cả thành viên đều ký vào ủy quyền, nhưng dòng họ có nhiều người ở nước ngoài thì làm thế nào để có đủ chữ ký. Luật phải làm sao cho rõ, tòa án bó tay, án bị hủy.

Đại biểu Nguyễn Sơn đề nghị cần quy định rõ: Hộ gia đình, người được giao là chủ hộ giải quyết với anh, trách nhiệm riêng bằng việc khác, ủy quyền tất cả, việc giải quyết trong hộ gia đình là việc gia đình.

Đại biểu Nguyễn Sơn, cho rằng đây là lý do tại sao vụ án dân sự kéo dài, vì đi tìm tài liệu. Nói gì trong luật, đại diện là ai, một số người, tất cả thành viên. Quyền lợi người dân không được đảm bảo.

Do vậy, cần có quy định về chủ thể tổ hợp tác, gia đình, nên có tập trung ai là người đại diện, nếu quy định như hiện nay, tòa án sẽ rất khó khăn.

Việc xác định tài sản của hộ gia đình khiến nhiều Đại biểu Quốc hội khác trong tổ Hà Nội bàn tán sôi nổi.

Theo Infonet