ĐBQH Nguyễn Phú Trọng cần lên tiếng vì sao lại ‘dừng bấm nút’ Luật Đặc khu

Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Chính phủ được gửi lúc 3g sáng ngày 9-6, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) từ Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV sang Kỳ họp thứ 6 để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện.

Bên lề vụ việc, thông tin nói trên xuất phát từ cuộc họp của Bộ Chính trị ngày 8-6 đã đồng ý việc thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện dự án luật này.
Tuy nhiên với tư cách là đại biểu Quốc hội, người đứng đầu Bộ Chính trị đã không có phát ngôn nào trên Nghị trường liên quan đến việc có rất nhiều ý kiến cử tri phản đối dự luật đặc khu. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, người đang đại diện cho tiếng nói cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ của thành phố Hà Nội.
Những phát ngôn dậy sóng
“Tranh luận đặc khu, có người cố tình đẩy yếu tố Trung Quốc!”, bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã ‘đổ thừa’ như vậy khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng ngày 6-6.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Xuân Phúc thì trả lời báo chí với cam kết sẽ “điều chỉnh vấn đề thời gian cho thuê đất một cách hợp lý”. Cũng trong sáng ngày 7-6, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, cho báo chí biết rằng ông có gặp vị đại biểu “lãnh đạo cấp rất cao của Đảng và bày tỏ đề nghị dự luật này có nhiều nội dung chưa ổn, cần dời thời gian để chuẩn bị kỹ, nhất là thời hạn cho thuê đất”. Theo ông Vân, vị lãnh đạo đã rất lắng nghe và tiếp thu đề nghị của đại biểu. Ông Lê Thanh Vân không nêu cụ thể tên của “lãnh đạo cấp rất cao” ấy.
Quanh bàn luận về dự Luật Đặc khu, hôm 16-4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, rằng: “Bộ Chính trị đã kết luận rồi, dự thảo luật không trái Hiến pháp, phải bàn để ra luật chứ không không thể không ra luật”.
“Bộ Chính trị” còn được đặc biệt nhắc tới vào chiều ngày 6-6, khi cộng đồng mạng xã hội có được văn bản số 21-TB/TW“Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về các đề án xây dựng đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang)”, do ông Đinh Thế Huynh thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành ngày 22-3-2017.
Từ tuyên bố của chủ tịch Quốc hội và của bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho thấy phải chăng Quốc hội đang thực hiện chức năng “làm luật và sửa đổi luật” (quy định tại Điều 5, Luật Tổ chức Quốc hội 2014) từ mệnh lệnh hành chính của Bộ Chính trị?
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phải lên tiếng
Mặc dù vào phút thứ 89 đã hoãn bấm nút thông qua, song trước những hoài nghi của dư luận về sự độc tài, độc đoán của Đảng cầm quyền trong soạn thảo dự Luật Đặc khu, ở đây người đứng đầu Bộ Chính trị là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, và ông cũng là đại biểu Quốc hội, cần lên tiếng vì sự tôn nghiêm của pháp luật.
Từ hai tư cách này, ông Nguyễn Phú Trọng đủ thẩm quyền để trả lời với các cử tri chuyện có hay không việc từng buộc phải thông qua dự Luật Đặc khu bằng mọi giá, với lý do đúng như văn bản số 21-TB/TW đã yêu cầu, là “vừa thi hành, vừa rút kinh nghiệm”?
“Tôi đã nhiều lần kiến nghị rằng chỉ nên ban hành đạo luật về đặc khu. Trong đó định nghĩa đặc khu là đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, để phân biệt với các đơn vị hành chính thông thường là tỉnh, huyện, xã như đã ghi trong hiến pháp. Còn việc thành lập từng đặc khu như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc thì ban hành nghị quyết riêng. Tuy nhiên, ý kiến của tôi chưa được chấp nhận. Bởi vậy, theo tôi, dự án luật này nên được dời lại để chuẩn bị kỹ hơn. Nếu cần thiết thì xin ý kiến nhân dân theo quy định của Luật Trưng cầu ý dân. Với một số vấn đề nhạy cảm, phải xin ý kiến từng đại biểu Quốc hội trước khi trình Quốc hội xem xét, quyết định”. Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân nói với báo chí như vậy.
Cá nhân người viết cho rằng trong câu chuyện làm luật nói trên, với tuyên ngôn “Bộ Chính trị đã kết luận rồi, dự thảo luật không trái Hiến pháp, phải bàn để ra luật chứ không không thể không ra luật”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã “sắm vai” nhập nhằng lằn ranh giữa một đảng viên chịu sự điều chỉnh bởi các quy định nội bộ của Đảng Cộng sản, với vị trí là một đại biểu Quốc hội phải tuân thủ theo Luật Tổ chức Quốc hội; theo đó Điều 22.1 “Tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội”, thì “Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
Ngoài ra nếu chấp nhận tuyên ngôn dạng thức “Bộ Chính trị đã kết luận rồi, phải bàn để ra luật chứ không không thể không ra luật”, thì có thể quy trách nhiệm về việc đến nay vẫn chưa có Luật về Quyền lập Hội, Luật về Quyền biểu tình là do “Bộ Chính trị chưa kết luận” (!?)
Để nước nhà phát triển mạnh mẽ, thì tất yếu phải có nền dân chủ tuyệt đối và thượng tôn luật pháp. Đó chính là nền tảng, rường cột phát triển quốc gia. Những tranh cãi bất tận về chính sách này, dự luật nọ chỉ là tìm sâu đằng ngọn mà tâm lý số đông rất dễ bị cuốn vào và quên mất gốc rễ vấn đề quốc gia mình…
ĐBQH Nguyễn Phú Trọng có xứng đáng với lá phiếu cử tri?
Theo Việt Nam Thời Báo
SHARE