Dậy sóng nghi ngờ việc Kim Jong Un đang cày game online của Hàn Quốc

0
19

Game online ArcheAge của XLGames thử nghiệm từ năm ngoái và mới chính thức Open Beta tại Hàn Quốc gần đây.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mới đây đã bị nhà phát triển game danh tiếng Hàn Quốc là XL Games nghi ngờ có tham gia cày kéo hai tựa game của hãng là Civilization Online và ArcheAge.

Còn nhớ vào năm ngoái, đã từng có tin đồn ông Kim Jong Un đang chơi ArcheAge khiến cả đất nước Hàn Quốc sục sôi bàn luận một thời gian dài, sự việc chỉ được hâm nóng và mang ra bàn thảo mới gần đây theo cùng với những diễn biến chiến sự bất thường giữa hai miền Triều Tiên.

Theo như kết luận của XL Games, hiện có ba tài khoản xuất xứ từ Bắc Triều Tiên liên tục cắm chốt 24/7 tại hai tựa game online trên của hãng. Đại diện của XL Games cho hay “Bắt đầu từ đầu năm 2014, chúng tôi đã thấy sự xuất hiện bất thường của ba tài khoản trên tại server The Salphira của ArcheAge, có thời gian ba tài khoản này liên tục đứng top đầu của server khiến nhiều game thủ bất ngờ.”

1

Ngay sau đó, đội ngũ kỹ thuật của XL Games bắt đầu nghiên cứu và tìm hiểu sâu về những tài khoản này thì khá bất ngờ, cả ba tài khoản đều được tạo ra từ cùng một giải IP tại Hoa Kỳ nhưng lại được chơi bởi cùng một giải IP duy nhất đến từ đất nước có nền internet chậm phát triển nhất khu vực đó là…Bắc Triều Tiên. Cá biệt, thời gian hoạt động của những tài khoản này luôn luôn là 24/7 và lượng tiền nạp vào đều là những con số không hề nhỏ.

Sau khi thông tin được XL Games công bố, cả cộng đồng game thủ Hàn Quốc và kể cả những người không phải game thủ đều đặt ra giả thuyết: “Phải chăng chủ nhân của ba tài khoản đó chính là Kim Jong Un – người duy nhất được quyền sử dụng mạng internet của thế giới tại Bắc Triều Tiên theo đúng nghĩa ?”

Tất nhiên không ai có thể xác nhận tính chính thức của thông tin trên, tuy nhiên việc Kim Jong Un là một game thủ thì không ai có thể phủ nhận.

Vào năm 2010, khi người cha Kim Jong Un là Kim Jong Ill còn tại vị, trang tin điện tử MMOSite của Hàn Quốc cũng từng có bài xã luận nghiên cứu về sở thích chơi video game của Kim Jong Un (khi đó hãy còn là một thanh niên và chưa chính thức nhận chức Tổng bí thư Đảng Lao động Triều Tiên).

2

Theo tin từ MMOSite, ngay từ khi còn nhỏ sống tại nước ngoài, Kim Jong Un đã là một ‘kẻ nghiện game’ theo đúng nghĩa, Kim biết chơi đủ mọi thể loại game, từ game trên hệ máy cầm tay cho đến hệ máy console và tất nhiên là cả trên PC, tựa game yêu thích của Kim là các trò chơi bắn súng như Call Of Duty, Battlefield, HALO và một vài tựa game chiến thuật thời gian thực, đó là những gì mà một đầu bếp tại nhà Kim đã kể lại với báo giới khi trốn được sang Nhật sau ba năm phục vụ cho nhà họ Kim. Cũng theo các luồng thông tin khác thì Kim Jong Un còn đam mê phim hành động Mỹ, thích chơi golf, chơi Minecraft và cực kỳ hâm mộ bộ môn bóng rổ.

Trở lại với câu chuyện của nhà sản xuất XL Games, việc Kim Jong Un có chơi hai tựa game của hãng hay không thì không ai chắc chắn, và liệu có phải Kim chỉ chơi hai game online Hàn Quốc này hay nhiều tựa game của các nhà sản xuất Hàn Quốc khác hay không cũng không ai chắc bởi cũng chưa nhà sản xuất nào lên tiếng sau XL Games, tuy nhiên điểm nghi vấn trên vẫn làm cho nhiều game thủ trên thế giới lo ngại do hành vi cư xử bất thường của vị lãnh đạo trẻ tuổi này. Một game thủ trên trang tin Kotaku gần đây cho hay:

“Trẻ tuổi, bồng bột và nóng nảy, đó là những gì tôi có thể nói về Kim Jong Un, và thực sự là nguy hiểm nếu như Kim tuột top ở một tựa game nào đó ông ấy chơi, liệu Kim có dựa vào đội quân hacker của Bắc Triều Tiên để sử dụng cheat hay hack nhằm đua top hay không là điều làm nhiều người hoài nghi, điều đó có thể làm mất sự cân bằng và phá hỏng một tựa game, cá nhân tôi cực kỳ lo lắng.”

2

Giới game thủ lo lắng khi tham gia những tựa game đua top cùng Kim Jong Un

Kim Jong Un ngoài việc được biết đến như là một vị lãnh đạo trẻ tuổi, Kim còn rất nổi tiếng trên các trang tin của game thủ, trang tin Kotaku cũng thường lấy hình ảnh của Kim để so sánh với nhiều nhân vật trong game, nhất cử nhất động của nhà lãnh đạo Bắc Hàn này đều được cả thế giới theo dõi, kể cả là giới game thủ.

3

Trang tin Kotaku cũng thường so sánh Kim Jong Un với các nhân vật nổi tiếng trong game.

4 5

Thậm chí còn nhiều game ăn theo sức nóng của nhân vật lãnh đạo trẻ tuổi này.

Với những ai chưa biết, Civilization Online là một MMORPG được phát triển bởi 2KGAMES và XL Games, trong trò chơi này, người chơi sẽ đóng vai trò như một lãnh chúa, tìm cách xây dựng, phát triển và mở rộng lãnh thổ của mình để chiến đấu chống lại thế lực của những người chơi khác. Nhiệm vụ của người chơi đó là phải tìm cách nâng cấp thành trì, cũng như tiến hành các công việc khai khoáng, thu hoạch mùa màng để lấy tài nguyên về phát triển cho đất nước, sau đó tiến hành nâng cấp trang bị và vũ khí để tăng cường sức mạnh của quốc gia.

6 8

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đang chơi Civilization Online của Hàn Quốc.

Hiện tại, internet tại Bắc Triều Tiên là một khái niệm gần như không tồn tại (trừ những cá nhân đặc biệt), đồng thời chính quyền Bắc Triều Tiên cũng nghiêm cấm tất cả mọi nội dung giải trí đến từ Mỹ và đặc biệt là Hàn Quốc như phim ảnh, ca nhạc, và video game. Những cá nhân vi phạm sẽ bị pháp luật Triều Tiên trừng phạt rất nặng nề.