Đây là cách phòng không Việt Nam nâng cấp tên lửa A-72

Nhờ vào việc áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ mới, tổ hợp phòng không di động A-72 do Việt Nam tự phát triển hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu của tác chiến hiện đại, để tổ quốc không bị bất ngờ trước mọi tình huống trên không.

Ở nước ta trong lịch sử, qua các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc, lực lượng phòng không tầm thấp trong đội hình chiến đấu của Quân đội ta luôn là lực lượng phản công chủ chốt các cuộc tập kích đường không, ngay từ đầu và trong toàn cuộc chiến. Nguồn ảnh: QPVN.

Day la cach phong khong Viet Nam nang cap ten lua A-72-Hinh-2

Hiện tại, sau hàng chục năm sử dụng trang bị cho lực lượng phòng không tầm thấp Việt Nam rõ ràng cần được cải tiến, tuy nhiên nguồn lực không có khả năng mua sắm mới và trang bị rộng rãi các tổ hợp phòng không tầm thấp hiện đại. Nguồn ảnh: QPVN.

Day la cach phong khong Viet Nam nang cap ten lua A-72-Hinh-3

Cũng từ chính lý do này Quân chủng Phòng không – Không quân phối hợp cùng Viện Khoa học Công nghệ quân sự đã cho ra đời tổ hợp tên lửa phòng không di động tầm thấp A-72, dựa trên những công nghệ có sẵn trong nước và trên nền tảng dòng tên lửa phòng không vác vai A-72 hay 9K32 “Strela-2”. Nguồn ảnh: QPVN.

Day la cach phong khong Viet Nam nang cap ten lua A-72-Hinh-4

Theo đó A-72, hiện là dòng tên lửa phòng không tầm thấp được trang bị rộng rãi nhất trong biên chế quân đội ta so với các loại tên lửa phòng không cùng loại. Tuy nhiên, do được Liên Xô thiết kế từ những năm 1960 của thế kỷ trước, nên tên lửa A-72 còn nhiều hạn chế với yêu cầu chiến đấu trong chiến tranh hiện đại. Nguồn ảnh: QPVN.

Day la cach phong khong Viet Nam nang cap ten lua A-72-Hinh-5

Sau một thời gian dài nghiên cứu, chế tạo, ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ mới nhất, nhóm nghiên cứu thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân và Viện Khoa học Công nghệ quân sự đã phát triển thành công tổ hợp tên lửa phòng không di động tầm thấp A-72, đáp ứng yêu cầu của tác chiến hiện đại. Nguồn ảnh: QPVN.

Day la cach phong khong Viet Nam nang cap ten lua A-72-Hinh-6

Và tại Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm mới và tổng kết năm cũ diễn ra vào đầu tháng 1/2019 tại Hà Nội vừa qua, tổ hợp phòng không di động A-72 đã có vinh dự trở thành một trong nhiều loại vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự đại diện của Quân đội ta được giới thiệu trước toàn quân. Nguồn ảnh: QPVN.

Day la cach phong khong Viet Nam nang cap ten lua A-72-Hinh-7

Theo đó, tổ hợp phòng không di động tầm thấp A-72 gồm 4 quả tên lửa vác vai A-72 đặt trên 1 bệ phóng tích hợp với hệ thống quan sát quang điển tử và hệ thống điều khiển trung tâm, giúp trắc thủ điều khiển hoàn toàn làm chủ được mọi hoạt động tác chiến. Nguồn ảnh: QPVN.

Day la cach phong khong Viet Nam nang cap ten lua A-72-Hinh-8

Đài quan sát gồm camera ảnh nhiệt hồng ngoại, camera ánh sáng ngày cùng với thiết bị đo xa lade tích hợp thêm hệ thống ổn định đường ngắm giúp cho hệ thống có thể tác chiến được trong quá trình cơ động và hành quân trong tương lai, đảm bảo quan sát, bắt bám và phóng đạn diệt mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày hay đêm. Nguồn ảnh: QPVN.

Day la cach phong khong Viet Nam nang cap ten lua A-72-Hinh-9

Tên lửa và khí tài quang điện tử đáp ứng các yêu cầu về tự động hóa và công tác chuẩn bị tên lửa và đảm bảo hiệu suất hỏa lực cao hợp nhất thông tin mục tiêu từ đầu tự dẫn tên lửa và khí tài quang điện tử đáp ứng yêu cầu bám sát và chọn thời cơ bắn mục tiêu kích thước nhỏ bay thấp bám địa hình một cách chính xác. Nguồn ảnh: QPVN.

Day la cach phong khong Viet Nam nang cap ten lua A-72-Hinh-10

Về tính năng của tên lửa A-72 không có gì thay đổi so với thiết kế nguyên bản, vẫn có thể vác vai phóng bình thường, tuy nhiên khi đưa ra xe thì chỉ cần thay đổi phần chuẩn bị phóng. Có thể phóng được liên tiếp 4 quả với giãn cách phóng là nhỏ hơn 15 giây, tăng khả năng chống tập kích đường không ồ ạt. Nguồn ảnh: QPVN.

Day la cach phong khong Viet Nam nang cap ten lua A-72-Hinh-11

Về sức mạnh của tên lửa A-72, nó có tầm tác chiến hiệu quả hơn 3.000m và tối đa là 4.700m với biến thể mới nhất, tên lửa có tốc độ bay lên đến 430m/s với trần bay tối đa có thể đạt là hơn 2.000m. Nguồn ảnh: QPVN.

Day la cach phong khong Viet Nam nang cap ten lua A-72-Hinh-12

Tuy nhiên, điều đáng tự hào nhất vẫn là việc nhiều thành phần của tổ hợp phòng không tầm thấp A-72 đều sử dụng linh kiện chế tạo trong nước, mang lại sự chủ động cũng như giữ bí mật tính năng của vũ khí. Điều này có nghĩa rất lớn giúp chúng ta dễ dàng nâng cấp tổ hợp phòng không này trong tương lai với các loại tên lửa hiện đại hơn. Nguồn ảnh: QPVN.

Day la cach phong khong Viet Nam nang cap ten lua A-72-Hinh-13

Thành công của tổ hợp phòng không di động tầm thấp A-72 cũng sẽ tạo tiền đề quan trọng cho việc phát triển các hệ thống phòng không di động “Made in Vietnam” khác hiện đại hơn sau này. Nguồn ảnh: QPVN.

Theo Kiến Thức

SHARE