Đầu tuần, chứng khoán Trung Quốc lại “xìu”

0
21

Chứng khoàn Trung Quốc tiếp tục giảm 2% hôm 31-8. Ảnh: Reuters

Tờ The Financial Times cuối tuần qua cho biết Bắc Kinh đang chuyển hướng sang ngăn chặn những yếu tố “gây bất ổn cho thị trường”, thay vì bỏ tiền mua cổ phần quy mô lớn để giúp chứng khoán tăng điểm trở lại. Thông tin này khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục èo uột sáng 31-8 với lo sợ cổ phiếu hạng A tụt giảm thêm.

Trong khi đó, nhà báo Vương Tiểu Lỗ của tạp chí tài chính Tài Kinh mới đây “thừa nhận gây hỗn loạn thị trường chứng khoán Trung Quốc” và “gây tổn thất lớn cho đất nước” sau khi bị bắt tại nhà riêng hôm 27-8.

Đại diện tạp chí Tài Kinh cho biết ông Vương viết một bài báo vào ngày 20-7 có nội dung Ủy ban quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đang tìm hiểu làm thế nào các công ty chứng khoán có thể rút tiền từ thị trường chứng khoán. Vì bài viết này, ông bị buộc tội “truyền bá thông tin sai lệch”.

Hôm 30-8, Tân Hoa Xã cho biết ông Vương đã “thừa nhận” thông tin “không đúng sự thật” của mình đã gây hỗn loạn và làm xói mòn lòng tin vào thị trường chứng khoán, gây thiệt hại lớn cho đất nước và các nhà đầu tư.

Ngoài ông Vương , một quan chức của CSRC là Liu Shufan và 4 người khác cũng bị cảnh sát bắt giữ. Liu bị cáo buộc tội nhận hối lộ và làm giả con dấu để giả mạo quyết định ly hôn của tòa án cũng như nộp thuế cho người tình.

Ngoài ra, Bắc Kinh đã trừng phạt 197 người tung tin đồn trực tuyến về thị trường chứng khoán Trung Quốc, vụ nổ ở TP Thiên Tân và “các sự kiện quan trọng khác”.

Trong số này có thông tin 1 người đàn ông tự tử vì chứng khoán sụt giảm nhưng không đúng sự thực, số người chết trong vụ nổ Thiên Tân “bị nói quá” lên 1.300 người (số liệu mới nhất là 150 người chết) và tin đồn “bạo loạn bùng phát” vào lễ kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Thế chiến thứ 2 do Bắc Kinh tổ chức ở Quảng trường Thiên An Môn.

(Theo BBC, CNBC)

SHARE