Đấu pháo giữa hai miền Triều Tiên: Nỗi lo chiến tranh lơ lửng trên đầu

0
9

Vụ đấu pháo đã khiến căng thẳng ở biên giới liên Triều tăng lên mức nguy hiểm chưa từng thấy

Từ trước tới nay, hoạt động đấu pháo trực tiếp giữa hai miền Triều Tiên, tại các vùng biên ở trên bộ, là điều đặc biệt hiếm hoi.

Bất ngờ nã pháo dữ dội

Nguyên nhân do cả hai đều nhận thấy đó là hoạt động rủi ro lớn, có thể khiến tình hình leo thang vượt tầm kiểm soát và biến thành chiến tranh quy mô lớn. Đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra, bởi về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.
Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này phát hiện một quả rocket bắn đi từ Triều Tiên và bay qua khu vực phía Tây của biên giới, không lâu sau 4 giờ chiều ngày 20.8. “Nó rơi vào đất của chúng tôi, nhưng không trúng mục tiêu quân sự nào” – phát ngôn viên trên, đề nghị giấu tên, chia sẻ với hãng tin AFP. Ông cũng cho biết không có ai thương vong sau vụ việc.

Quân đội Hàn Quốc trả đũa bằng cách bắn hàng chục quả đạn pháo 155 mm nhắm vào điểm phóng rocket. Đồng thời Hàn Quốc cũng nâng báo động lên mức cao nhất. “Chúng tôi đã tăng cường sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội và theo dõi chặt hoạt động của quân Triều Tiên” – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố. Hiện Tổng thông Park Geun-Hye đã lập tức tổ chức họp khẩn với Hội đồng an ninh quốc gia

Một quan chức chính quyền địa phương ở quận Yeoncheon, nằm cách Seoul 60km, cho AFP biết cư dân vài ngôi làng biên giới đã được lệnh sơ tán nhà họ tới một số điểm lánh nạn gần đó. Điều này cho thấy phía Hàn Quốc không hề xem nhẹ mối đe dọa từ phía Triều Tiên, sau vụ đấu pháo mới.

Nguyên nhân do loa tuyên truyền

Dan Pinkston, một chuyên gia Triều Tiên tại Nhóm khủng hoảng quốc tế ở Seoul, nói rằng động cơ khiến Triều Tiên bắn rocket vào Hàn Quốc chưa được làm rõ. “Đây có thể chỉ là một sự cố. Nhưng nhiều khả năng hành động này cho thấy sự không hài lòng mà Triều Tiên đã đe dọa suốt thời gian qua” – Pinkston nói.

Hãng tin Reuters sau đó có trích lời Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng phía Triều Tiên đã bắn pháo về phía hệ thống loa tuyên truyền của nước này, vốn đã liên tục phát thông điệp chống Triều Tiên. Tuy nhiên quả đạn không trúng vào hệ thống loa.
Sự kiện đấu pháo mới nhất xảy ra trong bối cảnh căng thẳng đã leo thang, sau một số vụ nổ mìn làm 2 người lính tuần tra biên giới của Hàn Quốc bị thương nặng vào đầu tháng này. Phía Seoul nói rằng các quả mìn được phía Triều tiên gài lại, nhằm trả đũa vụ phát loa tuyên truyền. Các hệ thống loa này từng ngừng hoạt động trong nhiều năm và mới chỉ được đưa vào sử dụng trở lại gần đây.

Phía Triều Tiên bác bỏ việc có liên quan tới vụ nổ mìn. Tuy nhiên Triều Tiên đe dọa sẽ bắn phá hệ thống loa của Hàn Quốc.

Ngoài việc không hài lòng với hệ thống loa nêu trên, Triều Tiên cũng rất phẫn nộ khi Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành một cuộc tập trận chung vào tuần này. Cuộc tập trận nhằm phản ứng với kịch bản một cuộc tấn công do Triều Tiên thực hiện.

Được biết Triều Tiên thường có những đe dọa mạnh mẽ theo sau các cuộc tập trận thường niên của Hàn Quốc, nhưng hiếm khi hiện thực hóa những lời đe dọa này. Trước đây, phản ứng bình thường của Triều Tiên cũng chỉ là bắn tên lửa vào Biển Nhật Bản.

Nguy cơ leo thang xung đột

“Bắn rocket xuyên qua biên giới là điều gây kinh ngạc, bởi rủi ro quá lớn” – chuyên gia Pinkston nói – “Nếu quả rocket trúng mục tiêu chiến lược hoặc gây thương vong, phản ứng đáp trả của Hàn Quốc sẽ rất mạnh mẽ. Và như thế, chúng ta sẽ đi theo một quỹ đạo dẫn tới một cuộc xung đột cực kỳ nghiêm trọng.”

Vụ tấn công gần đây nhất nhằm vào Hàn Quốc diễn ra vào tháng 11/2010, khi Triều Tiên bắn pháo vào đảo Yeonpyeong, khiến 2 dân thường và 2 người lính thiệt mạng. Trong lần đó, Hàn Quốc cũng bắn pháo đáp trả vào vị trí của Triều Tiên, gây lo ngại về một cuộc chiến tranh quy mô rộng hơn.

Tháng 10 năm ngoái, lính biên phòng Triều Tiên từng tìm cách bắn hạ một số quả bóng bay được các nhà hoạt động Hàn Quốc thả xuyên qua biên giới, trong có chứa hàng ngàn truyền đơn chống Triều Tiên. Sự việc khiến đôi bên cũng có một màn đấu súng máy ngắn, đồng thời ngăn cản việc khôi phục các cuộc đàm phán cấp cao giữa đôi bên.

Theo  Thể thao Văn Hóa