Dầu, mỡ: Thiếu còn sợ hơn thừa

0
7

Dầu, mỡ là bạn béo phì?

Rất nhiều trẻ em ngày nay bị mắc chứng bệnh béo phì, ngay lập tức người ta đổ lỗi cho sự dư thừa chất đạm và chất béo. Sự thật đúng là sử dụng chất béo vượt mức cho phép sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, tuy nhiên còn có nhiều nguyên nhân khác nữa gây nên căn bệnh này. Trong khi đó, nếu trẻ không được cung cấp chất béo đầy đủ, tác hại còn đáng sợ hơn nhiều. Trẻ có thể bị thiếu dưỡng chất, mắc chứng biếng ăn, còi xương, trí não kém phát triển.

Cũng giống như chất đạm hay chất khoáng, vitamin, chất béo (dầu và mỡ) cung cấp năng lượng cho bữa ăn của trẻ nhỏ. Không chỉ thế, nó còn có tác dụng bôi trơn, khiến thức ăn dễ nuốt, tạo cảm giác ngon miệng. Nó cũng là dung môi hòa tan các vitamin như: A, D, E, K. Các loại vitamin này chỉ hấp thu được khi kết hợp cùng dầu mỡ.

Tuy cùng là chất béo nhưng dầu và mỡ có một số điểm khác biệt trong thành phần cấu tạo.

Mỡ động vật, gia cầm, hải sản đều chứa nhiều acid béo no (bão hoà), có khả năng tạo ra cholesterol (trừ mỡ cá thu, cá hồi, cá trích… chứa nhiều omega 3 và omega 6). Tuy nhiên, chỉ mỡ mới có khả năng cung cấp cholesterol tốt, cần thiết cho cấu trúc tế bào, đặc biệt là các tế bào thần kinh. Mỡ động vật có nhiều vitamin A, D giúp trẻ sáng mắt và phát triển xương.

Dầu thực vật chứa nhiều acid béo chưa no (chưa bão hoà) và không có cholesterol (ngoại trừ dầu dừa, cọ, ca cao). Nó có khả năng làm hạ cholesterol xấu trong máu. Dầu thực vật chứa nhiều vitamin E, K. Nhưng dầu thực vật lại có rất ít hoặc hầu như không có acid DHA và ARA – loại axit béo không no cần thiết cho sự phát triển trí não ở trẻ nhỏ. Loại acid này lại được tìm thấy nhiều trong mỡ cá béo.

Sử dụng thường xuyên mỡ hoặc dầu cá có chứa omega-3 và omega-6 (tiền chất của DHA và ARA) rất tốt cho cơ thể. Nó không những không gây béo phì mà còn thúc đẩy quá trình chuyển hoá tiêu hao mỡ.

Bao nhiêu dầu, mỡ thì đủ?

Nếu như với người già, cần phải hạn chế ăn dầu, mỡ để tránh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường thì ngược lại chất béo chiếm một phần không nhỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ.

Nên cho trẻ ăn cả dầu và mỡ vì trong mỡ có những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể (như trên đã phân tích) mà dầu thực vật ít có được. Tỷ lệ cân đối giữa chất béo động vật với dầu thực vật là 70% và 30%. Tuy nhiên, nếu trong thức ăn cho trẻ sử dụng nhiều trứng, thịt, sữa thì tỷ lệ này nên là 50% – 50%.

1g chất béo cung cấp cho cơ thể 9,3 kcalo. Thông thường, với trẻ dưới 1 tuổi năng lượng do chất béo cung cấp lên tới hơn 40% tổng năng lượng khẩu phần ăn. Trẻ 1-2 tuổi năng lượng do chất béo cung cấp khoảng 30-35%. Điều đó tương đương mỗi một bát bột/cháo cho trẻ cần từ 1-2 thìa cà phê dầu hoặc mỡ (tương đương 5-10ml). Mỡ có thể được nấu chín cùng với thịt, cá. Còn với dầu ăn, để bảo tồn chất béo tốt nhất có thể, sau khi bột/cháo đã nấu chín để nguội xuống còn 50 độ C, mới cho dầu vào quấy đều. Khi trẻ đã bắt đầu ăn cơm thì cho dầu và mỡ vào xào nấu cùng thức ăn.

Theo SKGĐ

SHARE