Dấu hiệu cho thấy Nga đang gặp khó khăn

0
6

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Truyền thông Nga ngày 17/1 đưa tin cho biết, theo Thủ tướng Dmitry Medvedev, chính quyền Liên bang Nga sẽ phải cắt giảm đáng kể các khoản chi ngân sách liên bang năm 2016, trong đó sẽ từ chối một số dự án.

Ông Dmitry Medvedev đã cho biết tại một cuộc họp bàn việc thực hiện ngân sách năm 2016 của chính phủ Nga.

Theo Thủ tướng Nga, chính quyền Moscow sẽ xem xét những khoản chi nào cần phải thu hẹp, hạn chế.

Ông Medvedev cho rằng lúc này nước Nga sẽ cắt giảm đáng kể chứ không như đã từng làm trong quá khứ.

Theo người đứng đầu chính phủ Nga, một số dự án sẽ buộc phải từ chối, hoặc hoãn lại.

Trong khi đó đích thân ông Medvedev đã chỉ thị các bộ ngành thực hiện đề xuất giảm chi phí và bộ máy nhân sự.

Giữa tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đã thông báo việc chính phủ quyết định tối ưu hóa ngân sách, đến giữa tháng 1 các bộ ngành cần chuẩn bị và trình bày đề xuất với Bộ Tài chính về việc giảm 10% chi phí.

Theo Bộ trưởng Tài chính Nga, đề xuất điều chỉnh ngân sách Liên bang Nga năm 2016 cần được hoàn thành vào cuối quý I.

Đây là một trong những dấu hiệu chứng tỏ Nga vấp phải khó khăn rất lớn về tài chính trong bối cảnh giá dầu giảm, các trừng phạt của phương Tây chưa bị dỡ bỏ và đầu tư cho quân sự, an ninh không hề nhỏ.

Trước đó, hồi cuối năm 2015, các quan chức đứng đầu của Nga trong đó có Tổng thống Putin và Thủ tướng Medvedev cùng nhiều quan chức cấp cao khác cũng đã cắt giảm lương bổng của chính mình để làm động tác thể hiện sự chia sẻ khi đất nước gặp khó khăn.

Chỉ sau đó khoảng 2 tháng, chính phủ Nga đã đưa ra một kế hoạch, lộ trình cắt giảm ngân sách mới như vừa đề cập phía trên.

Cách đây vài ngày, Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Gaida tổ chức ở Moscow, ông Alexey Kudrin nói: Ngân sách giành cho quốc phòng của Nga sẽ bị cắt giảm đáng kể trong 2 đến 3 năm tới nếu tình trạng khủng hoảng vẫn có chiều hướng tiếp diễn.