Đầu độc điệp viên: Nga “nổi đóa” vì Anh không cho thăm Yulia Skripal

Moscow đã bày tỏ sự giận dữ khi Anh ngăn các viên chức lãnh sự Nga đến thăm Yulia Skripal, 33 tuổi, con gái cựu điệp viên Sergei Skripal - nạn nhân trong vụ tấn công bằng chất độc thần kinh ở Salisbury.

Bố con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal.

Anh gần đây thông báo rằng Yulia Skripal đang hồi phục trong bệnh viện khi đã có nhận thức và thậm chí có thể sắp nói chuyện được trong khi bố cô, ông Sergei Skripal vẫn đang hôn mê.

Skripal bị đầu độc bằng chất độc thần kinh cùng với bố cô ở Salisbury, Wilts cách đây 4 tuần.

Anh tin rằng, Nga đứng sau vụ tấn công bất chấp Moscow liên tục bác bỏ các cáo buộc trên.

Moscow đã yêu cầu Anh cho phép phái đoàn Nga thăm Yulia Skripal theo đúng luật pháp quốc tế nhưng bị Anh khước từ. Tức giận, Moscow cáo buộc Anh “quá đáng”.

Bộ trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 2.4 cáo buộc Anh đã “vứt bỏ hết các quy tắc đúng đắn” và “quá đáng” khi từ chối không cho các quan chức Nga tiếp cận Yulia khi tình trạng của cô đã được cải thiện.

“Tôi muốn nhắc lại rằng Nga không liên quan đến vụ đầu độc nhà Skripals, nhưng chúng tôi rất quan tâm – có lẽ nhiều hơn bất cứ ai khác –  về số phận của công dân của chúng tôi”, ông Sergey nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga cũng bày tỏ hy vọng ông Sergei cũng sẽ sớm hồi phục như con gái ông.

Ông Lavrov cũng đặt nghi vấn rằng, các cơ quan tình báo của Anh có thể đã dàn dựng vụ tấn công Salisbury để làm mất sự chú ý của dư luận vào tiến trình Brexit , – điều theo Ngoại trưởng Nga là “có lợi” cho Chính phủ Anh.

Những tuyên bố của ông Lavrov được đưa ra trong bối cảnh Nga chuyển cho Anh danh sách hàng chục câu hỏi bao gồm liệu Anh có từng tạo ra chất độc thần kinh Novichok được cho là đã được sử dụng trong vụ tấn công ở Salisbury hay không nhưng Anh không trả lời.

 Theo Dân Việt