Đầu độc điệp viên: Nga “dằn mặt” 15 nước bác đề nghị điều tra chung

Moscow cáo buộc 15 nước bác đề nghị điều tra chung của Nga trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal là "chống lại sự minh bạch".

Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko nhấn mạnh: “15 nước đã bỏ phiếu chống lại việc tiếp cận thông tin đầy đủ và công bằng. Đây là kết quả kết quả thật thú vị. 15 nước đã bỏ phiếu chống lại sự minh bạch”.Trước đó, Nga đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu tại Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) sau khi 15 nước đã bỏ phiếu chống lại đề nghị được tham gia điều tra chung của Moscow liên quan đến vụ đầu độc bố con cựu điệp viên Skripal tại Anh ngày 4/3. 

Đại sứ Nga Alexander Yakovenko nhấn mạnh rằng, Nga đã “lừa dối cả thế giới” nhưng không có được sự hỗ trợ của tất cả các quốc gia trên thế giới. Những nước ủng hộ Anh chủ yếu là thành viên Liên minh châu Âu và NATO.

“Phần lớn thế giới không ủng hộ cách tiếp cận của Anh”, ông Yakovenko nhấn mạnh.

Trong suốt thời gian qua, Điện Kremlin ra sức rửa sạch các cáo buộc rằng Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái ở Anh. Sergei Skripal là cựu đại tá tình báo Nga, từng bị kết án tù ở Moscow vì tội chuyển tài liệu mật cho Anh. Skripal sau đó được đưa tới Anh trong một thỏa thuận trao đổi điệp viên giữa Nga và Mỹ.

Nga khẳng định không sở hữu chất độc thần kinh Novichok được dùng trong vụ ám sát. Moscow cáo buộc London và các đồng minh truyền bá tâm lý chống Nga, thậm chí tố Anh tự dàn dựng vụ đầu độc.

Tuy nhiên, yêu cầu London hợp tác để mở một cuộc điều tra chung về vụ đầu độc của Nga hôm 5.4 tiếp tục bị các đồng minh chính của Anh trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm 15 thành viên bao gòm Pháp, Mỹ, Ba Lan, Hà Lan và Thụy Điển, bác bỏ.

Phát biểu tại Liên Hợp Quốc, Karen Pierce – Đại sứ Anh tuyên bố: “Cho phép các nhà khoa học Nga tham gia điều tra khi họ có khả năng là những kẻ gây ra vụ án ở Salisbury rất có thể sẽ giống như Scotland Yard (Sở cảnh sát thủ đô London – PV) mời giáo sư Moriarty (James Moriarty là nhân vật phản diện, kẻ thù không đội trời chung của Sherlock Holmes trong bộ truyện trinh thám của nhà văn Arthur Conan Doyle”.

Theo Dân Việt
SHARE