Đấu đá ở Thanh Hóa: Cựu công an mang đảng hù chính quyền!

0
10

Ảnh: Ông Đệ hùng hổ cướp diễn đàn hôm chiều 5-8.

“Đảng ta nói rồi, sai thì chúng ta đừng sợ sai, phải nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai. Một khi mà còn bưng bít cho nhau thì sẽ khổ dân, khổ doanh nghiệp, khổ Đảng (…) Anh ngồi xuống, tôi đến đây là phải được phát biểu, không đến lượt anh nói, đừng bưng bít thông tin, đừng có hỗn”.

Mắng cả phó chủ tịch lẫn giám đốc sở

“Đảng ta nói rồi, sai thì chúng ta đừng sợ sai, phải nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai. Một khi mà còn bưng bít cho nhau thì sẽ khổ dân, khổ doanh nghiệp, khổ Đảng. Chúng ta đừng sợ Đảng buồn… Chúng ta phải làm rõ quan điểm, để cho cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng nghị quyết 35/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ về việc chính quyền đồng hành, kiến tạo, phục vụ doanh nghiệp. Tôi thấy rằng tỉnh Thanh Hóa ký với Phòng Thương mại và Công nghiệp việt Nam để thực hiện nghị quyết 35 chỉ để cho vui”.

Ông Nguyễn Văn Đệ đã nhân danh chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa để mắng ông Phạm Đăng Quyền, phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa. Và ngay sau đó, ông Đệ mắng luôn ông Trần Duy Bình, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa: “Anh ngồi xuống, tôi đến đây là phải được phát biểu, không đến lượt anh nói, đừng bưng bít thông tin, đừng có hỗn”.

Vụ việc kể trên xảy ra vào chiều ngày 5-8-2016, tại buổi họp báo của UBND tỉnh Thanh Hóa để thông báo tình hình kinh tế – xã hội 7 tháng đầu năm và các vấn đề liên quan trên địa bàn. Ghi nhận của phóng viên VNTB tại buổi họp báo, thì một trong những vấn đề trọng tâm là việc công bố thông tin của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa và Doanh nghiệp tư nhân Huy Lâm “tố” Sở Xây dựng “trả đũa” doanh nghiệp trong thời gian vừa qua.

Ông Đệ đã tố gì?

Báo cáo số 87/BC-HHDN do ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương để tố cáo 7 vụ việc liên quan đến Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng, đó là:

Một, bao che cho một số cán bộ tại Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng trong việc lập khống chứng từ, giả mạo chữ ký, kê khống chi phí, lập khống bảng lương, tăng khống hệ số lương để rút tiền biển thủ công quỹ khoảng 4 tỷ đồng (Vụ việc Cơ quan điều tra Công an Thanh Hóa đã điều tra nhưng đến nay chưa được xử lý).

Hai, dự toán Quy hoạch hai bên bờ Sông Mã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt 4,9 tỷ đồng nhưng Giám đốc Đào Vũ Việt đã chỉ đạo nâng lên 7,9 tỷ đồng. Ba, nhận người vào các Ban thuộc Sở để lấy tiền. Trong khi các Ban không có tiền để trả lương khiến Giám đốc Sở phải chỉ đạo các Ban đi vay tiền trả lương cho nhân viên. Bốn, tự ý luân chuyển, điều động, giáng chức cán bộ công chức không đúng quy định.

Năm, xử lý kỷ luật cán bộ, nhân viên sai phạm không công bằng: Ngày 24/2/2016, vụ việc 3 cán bộ, nhân viên Sở Xây dựng đánh bạc tại trụ sở cơ quan bị báo chí phản ánh. Tuy nhiên, trong Thông báo số 816/SXD-TB ngày 1/3/2016 về kết quả xử lý kỷ luật của Hội đồng Kỷ luật Sở Xây dựng không công bằng, cụ thể: Cán bộ biên chế thì kỷ luật thuyên chuyển công tác, còn 2 nhân viên hợp đồng (1 bảo vệ và 1 lái xe thì chấm dứt hợp đồng lao động). Như vậy, cùng một lỗi vi phạm, lẽ ra, cán bộ, đảng viên phải bị xử lý nghiêm để làm gương thì Sở Xây dựng lại có dấu hiệu bao che, dung túng.

Sáu, cấp phép xây dựng sai chủ trương của UBND tỉnh cho Khu thể thao Việt Nam Xanh. Vụ việc thứ bảy là cấp phép xây dựng cho tòa nhà chung cư Tecco Towers, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa khi chưa được Bộ Xây dựng thẩm tra hồ sơ bản vẽ thiết kế thi công.

Với nội dung phản ánh nêu trên, ông Nguyễn Văn Đệ thay mặt Ban Chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đạo kiểm tra, xem xét tư cách đảng viên của người đứng đầu Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa.

1 mũi tên trúng 2 đích

Nhiều người cho rằng, việc đứng lên tố cáo giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa, ông Đệ với tư cách đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa (nhiệm kỳ 2016- 2021), đã xác định mục tiêu là “1 mũi tên trúng 2 đích”. Thứ nhất, sẽ gây sức ép lên Sở Xây dựng để khiến cơ quan này “lờ” đi những sai phạm của cả gia đình ông; thứ hai là sẽ “dằn mặt” cơ quan Nhà nước và “ra oai” với các doanh nghiệp trong tỉnh.

Vừa qua, Sở Xây dựng Thanh Hóa đã phát hiện và lập hồ sơ về việc Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực, do ông Đệ làm Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc, tuy mới chỉ được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho phép sử dụng tạm khu đất có diện tích 523,0m2 làm bãi đỗ xe và không đồng ý cho xây dựng công trình tại đây, nhưng ông Đệ đã ngang nhiên lấn chiếm thêm diện tích đất đường giao thông khu phố, cho xây dựng 01 công trình khung thép, sàn bê tông cao 3 tầng, diện tích xây dựng 129,6m2 (đã thi công hoàn thành khoảng 70% khối lượng); Xây dựng 01 nhà để xe có diện tích 1.138,5m2 (đã thi công hoàn thành khoảng 90% khối lượng) và xây tường rào bao quanh khu đất. Tất cả các công trình này đều không có giấy phép xây dựng; chưa được thẩm định thiết kế…

Không những thế, ông Nguyễn Văn Đệ còn ngang nhiên cho xây dựng công trình bê tông cốt thép với diện tích 566,0m2 trong khuôn viên Bệnh viện đa khoa Hợp Lực. Công trình này không có giấy phép xây dựng, chưa được thẩm định thiết kế… Ngoài ra, con trai ông Đệ là Nguyễn Văn Thành (đại biểu HĐND thành phố Thanh Hóa), đã mua 12 lô đất ở, tự ý xây dựng nhà hàng Hội Quán hoa viên với diện tích xây dựng 889,2m2; chiều cao 2 tầng.

Hiện tại công trình đã xây dựng xong và đưa vào khai thác sử dụng làm nhà hàng, với lượng khách lớn. Đây là công trình dịch vụ phục vụ đông người, cần phải đảm bảo độ an toàn rất cao, nhưng công trình không có giấy phép xây dựng; chưa được thẩm định thiết kế, chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu đưa vào sử dụng, sử dụng sai mục đích sử dụng đất…

Một người con trai khác của ông Đệ là Nguyễn Văn Tuấn mua 6 lô nhà liền kề, tự ý phá dỡ các tường ngăn cách tầng 1, thay đổi kiến trúc mặt tiền tầng 2 và tầng 3, xây cơi nới mặt tiền tầng 4, tháo dỡ mái dốc tầng 5, xây dựng thêm 14 cột bê tông với diện tích 148,2m2… Công trình thi công nhưng không có giấy phép xây dựng, và sai thiết kế đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ai chống lưng?

Ông Nguyễn Văn Đệ hiện được Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Thanh Hóa) cấp súng bắn đạn cao su để sử dụng. Ghi nhận của báo chí, vài năm trước, để dẹp đám người gây rối trong bệnh viện Hợp Lực của mình, ông Đệ đã dùng súng bắn chỉ thiên lên trời khiến đám đông khiếp sợ chạy toán loạn và người dân xung quanh cũng bị hú vía.

Trước việc sử dụng súng, dư luận đặt ra câu hỏi rằng, chỉ là người đứng đầu một doanh nghiệp tư nhân như bao doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh mà ông Đệ lại được sử dụng súng và việc cần súng sử dụng để làm gì?

Có lẽ cũng nên nói thêm, ông Đệ có súng là bởi ông từng có 25 năm công tác trong ngành công an. Năm 18 tuổi, ông Đệ xung phong vào dân quân, quân chủ lực của huyện đội Tĩnh Gia. Năm 20 tuổi, ông được tuyển vào làm công an phòng cháy, chữa cháy rồi cảnh sát bảo vệ. 28 tuổi ông là sỹ quan phòng hậu cần Công an Thanh Hóa. Mãi đến năm 1992, người đàn ông sinh ra tại xã Hải Lĩnh, huyện Tĩnh Gia mới bước chân vào kinh doanh.

Khởi nghiệp, ông Đệ rời quê hương để vào Nam buôn gạo. Sau đó từ nhiều lần đi xe đò vào Nam ra Bắc, ông mới nghĩ ra ý tưởng kinh doanh vận tải, đứng ra thuê bãi, lập bến xe, để mở HTX vận tải Hợp Lực ở Thanh Hóa.

Có thu nhập khá, ông Đệ tiếp tục đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó lớn nhất là thương vụ xây bệnh viện Hợp Lực năm 2004. Theo kế hoạch ban đầu được lập năm 2003, ông Đệ sẽ xây một khách sạn cao cấp trên khu đất tại đường Nguyễn Chí Thanh, TP Thanh Hóa. Tuy nhiên, tới đầu năm 2004, khi khách sạn mới xây dựng được 3 tầng thô thì cũng là thời điểm mà trong cả nước hưởng ứng chủ trương xã hội hóa công tác y tế của Đảng và Chính phủ, một số bệnh viện tư nhân nhất là ở các tỉnh phía Nam đã ra đời. Là người nhạy bén, ông Đệ đã lập tức xin chuyển mục đích sử dụng đất từ dự án khách sạn thành bệnh viện.

Bệnh viện Hợp Lực mang lại cho ông Đệ một khoản thu lớn, đồng thời cũng giúp ông có được một vụ định danh tên tuổi. Chiều tối ngày 9/5/2011, tại cổng bệnh viện đa khoa Hợp Lực xảy ra một vụ ẩu đả khiến 3 người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Sau đó, một đám đông vẫn cãi vã, xô xát và rượt đuổi vào bệnh viện để đâm chém nhau. Trật tự chỉ được lập lại khi một tiếng súng chỉ thiên chát chúa vang lên. Người nổ súng không ai khác chính là ông Đệ.

Sau này ông giải thích rằng: “Bảo vệ vào can còn bị bọn côn đồ hành hung nên tôi phải nổ súng để trấn áp, bảo vệ tính mạng người dân. Nếu lúc đó tôi không bắn thì bọn chúng sẽ tiếp tục đâm chém nhau rất hung hãn. Tôi được Công an tỉnh cấp cho quyền sử dụng súng”.

Công an đã điều tra và kết luận việc ông Đệ nổ súng tại bệnh viện Hợp Lực là trong tình thế khẩn cấp được xác định là hoàn toàn đúng quy định pháp luật, không phải chịu phạt. Vụ này đã khiến tên tuổi ông Đệ trở nên “có trọng lượng”.

Ông Đệ tài trợ cho bóng đá Thanh Hóa từ năm 2010. Một năm sau, ông mới trở thành ông chủ của đội bóng này. Cái tên Bầu Đệ ra đời từ đó.

Với việc ông Đệ đã mắng thẳng mặt một phó chủ tịch tỉnh, một giám đốc sở cấp tỉnh, và đang ‘hăm he’ sẽ giải tán Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, đã cho thấy khả năng nếu không có một thế lực rất lớn đang chống lưng, thì ông Nguyễn Văn Đệ không dám ‘bạo miệng’ nhân danh Đảng để hăm he cả các vị tỉnh ủy viên Thanh Hóa.

Nguyễn Tuấn

(VNTB) 

SHARE