Đặt biển giám sát trước nhà người về từ Sài Gòn ‘là xúc phạm’

2441
Hành khách trên chuyến bay đầu tiên từ Sài Gòn ra Hà Nội sau khi Việt Nam mở lại đường bay nội địa. Courtesy of Zing

Một nhà báo chỉ trích chính quyền Hà Nội “tùy tiện, vô văn hóa, xúc phạm con người” khi dự tính đặt biển giám sát y tế trước nhà người trở về từ Sài Gòn.

Hôm 12/10/2021, báo đảng cho hay, đối với những người bay từ Sài Gòn và Đà Nẵng đến Hà Nội, chính quyền địa phương tiếp nhận thông tin người dân về trên địa bàn và quản lý, có thể treo biển tại cửa nhà “Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD COVID-19”. 

Công an khu vực và tổ Covid cộng đồng giám sát chặt chẽ các trường hợp trong danh sách.

Động thái này được đưa ra sau khi chính quyền Hà Nội bỏ yêu cầu cách ly tập trung 7 ngày đối với những hành khách bay từ Tân Sơn Nhất đã chích đủ hai liều vaccine và có giấy âm tính.

Một tấm biển cảnh báo gắn trước nhà người dân ở huyện Quốc Oai, Hà Nội. Courtesy of VnExpress

“Quy định thô thiển, vô văn hóa và quái gở”

Nhà báo tự do Đoàn Bảo Châu ở Hà Nội, bình luận về việc treo biển giám sát trước cửa nhà: “Những quy định tùy tiện, vô văn hóa, xúc phạm con người. 

Một đặc tính chung trong việc ra quyết định của chính quyền là không tin ở tính tự giác của người dân. 

Làm như vậy thì người về từ Đà Nẵng, Sài Gòn sẽ cảm thấy họ bị kỳ thị, xúc phạm. Chỉ cần phát cho họ tờ giấy ghi những điều họ cần tuân thủ là được. Một lần dịch là phô bày hết sự thiếu hiểu biết của cán bộ đương chức. 

Cứ theo cái tư duy này thì trước cửa nhà của những quan chức tham nhũng, chính quyền cũng đặt một cái biển nêu tên tuổi, tội lỗi, mức độ gây hại cho xã hội chăng? 

Nếu lý luận đặt biển để ngăn chặn dịch thì việc đặt biển trước nhà những kẻ tham nhũng cũng góp phần bêu xấu và ngăn chặn tham nhũng đấy. 

Tôi yêu cầu Hà Nội bỏ ngay cái quy định này mà tìm cách khác tế nhị hơn. Sao nghe nói Hà Nội là “ngàn năm văn hiến”, người Hà Nội “thanh lịch”, vậy tại sao lại có cái quy định thô thiển, vô văn hóa và quái gở đến vậy?

Ông Chu Ngọc Anh, chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, bị công luận cho là phải chịu trách nhiệm về những quy định như việc cấp giấy đi đường khiến người dân khốn đốn. Courtesy of Zing

“Bọn bất tài và không có đủ tư cách để lãnh đạo đất nước”

Một bạn đọc để lại bình luận trên báo VnExpress: “Trường hợp F0 nhẹ cách ly tại nhà, giám sát theo dõi và có treo biển thông báo cách ly y tế thì được. Còn khách âm tính và đủ liều vaccine mà về từ vùng dịch, thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày và có giám sát y tế, thì không cần thiết phải treo bảng thông báo trước nhà bởi quá máy móc và tốn kém thêm…”

Facebooker Nghị Phạm Hữu cảm thán: “Không biết chính quyền Hà Nội còn nghĩ ra cái gì nữa đây! Thật quái đản! 

Nếu làm như đề xuất là vi phạm nghiêm trọng quyền con người đấy ạ!

Không phải cứ là cơ quan công quyền thì cái gì cũng được làm? Tốn tiền, vô ích!

Lại nhớ cái vụ đưa ra quy định: Đi đường phải có giấy đi đường do công an phường cấp gây khổ dân, không làm nổi, rồi bỏ! Không một lời xin lỗi!”

Ông Ngô Huy Cương, giảng viên khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Làm cán bộ quản lý ở thủ đô cần có một tí trí tuệ chứ! Một tí tẹo tèo teo thôi cũng được!”

Nhạc sĩ Tuấn Khanh viết: “Từ những cuộc chất vấn trực tuyến của Thủ tướng Phạm Minh Chính với các quan lại địa phương về cách chống dịch, mà qua đó người dân thấy được sự lắp bắp và ngu dốt của họ, cho đến hôm nay, các hành động dị thường giết chó, treo bảng trước cư gia… cho thấy rõ cả một sự khủng hoảng toàn đất nước.

Bộ máy chính trị được sắp đặt, ép buộc người dân phải đi bầu, dựng lên, lộ diện tràn ngập bọn bất tài và không có đủ tư cách để lãnh đạo đất nước này.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn