Đào thoát từ rừng sâu, nhóm trẻ kêu cứu vì bị giam lỏng giữa rừng

0
12

Điếu, Đồi và Băng (từ trái sang) cho biết bị chủ bãi gỗ bóc lột sức lao động nên phải bỏ trốn

Ngày 6.9, ông Nguyễn Văn Thoại, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Nam, cho biết đơn vị này đang tiếp nhận. chăm sóc cho 3 thanh thiếu niên (trong đó có 2 trẻ em) nghi bị bóc lột sức lao động.

Sáng cùng ngày, tiếp xúc với PV, 3 thanh thiếu niên trên gồm: Hồ Văn Băng (21 tuổi), Hồ Văn Đồi (14 tuổi) và Hồ Văn Điếu (15 tuổi, cùng trú tại thôn 4, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My) cho biết nhóm đã tìm cách trốn khỏi chỗ làm từ trong rừng sâu tại xã Bình Trị (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) vào sáng sớm 4.9.

“Ngày 20.7, bà Năm ở cùng thôn kêu 3 bọn em đi bốc vác gỗ keo với lương 3 triệu đồng/tháng. Bọn em đồng ý rồi đến làm việc cho ông Đoàn Văn P. (tại xã Bình Trị), chủ yếu là vác gỗ, phát rẫy và trồng keo…”, Hồ Văn Băng kể lại.

Theo lời kể của Băng, mỗi ngày nhóm phải làm việc quần quật từ 6 giờ cho đến 19 giờ. Suốt ngày ở trong rừng, cả 3 phải làm việc hết sức nặng nhọc như phải vác những khối gỗ dài 1,5 m, đường kính thân 40 – 50 cm.

Băng kể tiếp, làm được khoảng 1 tháng rưỡi thì cả 3 xin về nhà “vì chịu không nổi” nhưng ông chủ không cho phép và cho biết chỉ đến tết mới được về nhà. Sau đó, cả 3 bị thu điện thoại di động, bị ép tiếp tục làm việc và không được trả lương.

Theo lời kể của nhóm, sáng sớm 4.9, nhóm bỏ trốn khỏi lán trại nằm sâu trong rừng, đi khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ thì ra khỏi rừng và gặp “một chú công an ở xã Bình Lâm (huyện Hiệp Đức)”.

Cũng theo nhóm trẻ, ngay sau đó, nhóm bị 2 người đàn ông đuổi theo kịp và yêu cầu cả 3 trở lại làm việc. Lúc này, công an viên xã Bình Lâm tìm cách ngăn cản và bảo vệ 3 em, cũng đã xảy ra xô xát với 2 người đàn ông trên.

Chiều 4.9, cả 3 được đưa về trụ sở xã Bình Lâm và được chuyển về Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Thoại, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Nam, sau khi tiếp nhận cả 3 em, đơn vị sẽ liên hệ với Phòng LĐ-TB-XH H.Nam Trà My để đưa các em về nhà. Hiện cả 3 đang được cán bộ trung tâm chăm sóc và ổn định về mặt tâm lý.

“Chúng tôi đã báo cáo sự việc với Công an tỉnh Quảng Nam để làm rõ thông tin các em bị ép làm việc, bị bóc lột sức lao động…”, ông Thoại nói thêm.

PV đang tìm hiểu thêm thông tin từ phía công an xã Bình Lâm và sẽ sớm thông tin đến bạn đọc.

Đầu tháng 5, Công an tỉnh Quảng Nam đã giải cứu một 4 học sinh (cùng 14 tuổi, là học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện.Nam Trà My) được bà N.T.K.D. (48 tuổi, trú tại huyện Nam Trà My) hứa hẹn hợp đồng làm việc với mức lương 3 triệu đồng/thán, rồi đưa vào tỉnh Lâm Đồng và giao cho một công ty chuyên môi giới việc làm, đưa các emvào làm việc ở các trại nuôi ong, làm vườn…

Tuy nhiên, do công việc quá nặng nhọc nên làm được một tuần thì có 2 em bỏ về .

Nhận được tin báo, một tổ trinh sát của Công an Quảng Nam đã tiến hành xác minh, đến đầu tháng 8 thì phát hiện 7 lao động trẻ em (cư trú tại Trà Cang, Trà Vinh, huyện Nam Trà My) đang làm việc tại các cơ sở sản xuất, nhà vườn tại Lâm Đồng.

Ngay sau đó, công an đã giải cứu 7 học sinh này và đưa các em về nhà.

Theo Thanh niên