Đảo Jeju của Hàn Quốc từ chối du khách Việt

115
Nhóm khách Việt Nam tại sân bay Changi, Singapore, sau khi bị hủy vé bay đến đảo Jeju

Trên mạng xã hội, có suy đoán sở dĩ đảo Jeju của Hàn Quốc đường đột từ chối du khách Việt Nam là vì tai tiếng của những người Việt trốn lại ở nước này.

Liên tục các đoàn khách Việt Nam bay từ Singapore đến đảo Jeju qua hãng Scoot Airlines bị hủy vé vì không có visa Hàn Quốc.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, đến từ Hà Nội và nhóm bạn bị hủy vé máy bay từ Singapore đến đảo Jeju do không có visa hôm 9/8, trong khi hòn đảo du lịch nổi tiếng này của Hàn Quốc vẫn duy trì chính sách miễn visa cho du khách.

“Khi đến sân bay Changi làm thủ tục check-in, một nhân viên sau khi xem thông tin của chúng tôi đã yêu cầu làm việc với hãng hàng không. Đại diện Scoot Airlines sau đó nói rằng công dân Việt Nam, Thái Lan, Mông Cổ và một số nước khác sẽ không được vào đảo Jeju theo diện miễn visa nữa. Hãng sẽ hỗ trợ hoàn lại toàn bộ tiền vé, dù vé là loại không được hoàn trả,” bà Hiền cho biết.

Ngày 11/8, một nhóm khách 11 người từ TP.HCM đi Jeju cũng bị từ chối bay.

Bị từ chối bay vào lúc nửa đêm, không thuê được khách sạn tại Singapore, đoàn khách 11 người phải ăn ngủ tại sân bay. “Suốt gần 24 tiếng chúng tôi vật vờ, ngủ tại sảnh chờ. Tất cả đều mệt mỏi vì mọi kế hoạch không thành và lại tốn thêm nhiều chi phí. Trước đó cả đoàn mất nhiều thời gian chuẩn bị giấy tờ, và không hề có thông báo chính thức nào từ hãng bay, phía cục Xuất nhập cảnh cả ở Hàn Quốc và Việt Nam”, một thành viên của đoàn khách chia sẻ.

Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam, khẳng định đến nay, đảo Jeju vẫn duy trì chính sách miễn visa đối với khách Việt Nam. Về việc Scoot Airlines không cho bay, hoàn vé của khách có thể là biện pháp giảm thiểu tổn thất riêng của họ do có nhiều trường hợp bị từ chối nhập cảnh, chứ hoàn toàn không liên quan đến chính sách của Jeju. Đại diện KTO cho hay du khách cần tìm hiểu thông tin kỹ trước khi lên đường để tránh rắc rối.

Đảo Jeju nhiều năm nay có chính sách miễn visa cho khách du lịch, bao gồm cả khách Việt Nam, kèm điều kiện phải bay theo chuyến charter, hoặc quá cảnh ở nước thứ ba. Do Scoot Airlines có đường bay phù hợp tới thẳng đảo Jeju, nhiều người Việt thường lựa chọn hãng hàng không này và transit tại Singapore không cần xin visa.

Có suy đoán việc đảo Jeju từ chối khách Việt là do tình trạng người Việt bỏ trốn, nhập cảnh lậu tại Hàn Quốc ngày càng trầm trọng.

Đến nay, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội chưa đưa ra phản ứng chính thức về passport màu tím của CSVN thiếu “nơi sinh”.

Bài liên quan

Sứ quán Mỹ đòi người có passport tím phải… nộp kèm giấy khai sinh