Đạo diễn phim “Người đẹp Tây Đô” – NSƯT Lê Cung Bắc qua đời tại nhà riêng

Rất nhiều nghệ sĩ đã gửi lời chia buồn và thương tiếc trước sự ra đi của đạo diễn Cung Bắc.

87

Đạo diễn Lê Cung Bắc vừa từ trần lúc 1 giờ 53 phút ngày 13/6 tại nhà riêng ở quận 10, TPHCM sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư, hưởng thọ 76 tuổi.

Bà Giang, vợ của NSƯT Lê Cung Bắc cho biết, gia đình sẽ tổ chức lễ khâm liệm cho ông lúc 15 giờ chiều nay tại tư gia. Lễ động quan dự kiến diễn ra lúc 14 giờ ngày 15/6 và an táng tại nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phước.

Khi vừa nghe tin dữ, hàng loạt nghệ sĩ đã đăng thông báo tới khán giả, đồng nghiệp và chia buồn về sự ra đi của đạo diễn NSƯT Lê Cung Bắc.

Đạo diễn Lê Cung Bắc sinh năm 1946, tỉnh Quảng Trị. Ông là người thành lập Ban kịch Thụ Nhân, khá nổi trong giới sinh viên các trường đại học miền Nam từ lúc còn là sinh viên trường nghệ thuật. Ông đồng thời còn tham gia viết trên nhiều nhật báo như Công Luận, Bút Thép, Sóng Thần, Tin Sáng, tuần báo Đời và bán nguyệt san Văn.

Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời tại nhà riêng - Ảnh 1.

Đạo diễn, Nghệ sĩ ưu tú Lê Cung Bắc

Trước năm 1975, ông tham gia một số ban kịch truyền hình Sài Gòn như các ban kịch Vũ Đức Duy, Quê Hương, Sông Thao… và được đánh giá là một diễn viên tài năng.

Lê Cung Bắc từng được cử đi nghiên cứu ngành kịch nói tại Pháp và Canada năm 1974. Sau năm 1975, ông tham gia Đoàn kịch nói Bông Hồng một thời gian ngắn và sau đó chính thức chuyển qua lĩnh vực điện ảnh từ năm 1982.

Cuối năm 1992 ông làm một số phim truyện video đầu tiên như: Trên cả hận thù, Ta tắm ao ta, Giọt lệ chưa khô… Năm 1994, Lê Cung Bắc làm bộ phim nhựa đầu tiên “Nhịp đập trái tim” và với bộ phim này ông được Hội Điện ảnh Việt Nam trao giải thưởng Đạo diễn phim nhựa đầu tay.

Lê Cung Bắc là một trong những đạo diễn đầu tiên thực hiện phim của Hãng phim TFS, Đài Truyền hình TP.HCM. Bộ phim “Người đẹp Tây Đô” khi phát sóng đã gây tiếng vang lớn. Sau đó, ông tiếp tục thực hiện các phim như “Không thể rẽ trái” được nhận Huy chương Vàng Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 1996.

Bộ phim truyền hình “Dòng đời”, Lê Cung Bắc đạo diễn đã mang lại 3 giải thưởng Đạo diễn, Quay phim và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong cuộc bình chọn của khán giả do HTV tổ chức năm 2001. Cũng trong năm đó Lê Cung Bắc được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

Năm 2008, Lê Cung Bắc trở lại với hãng phim TFS với bộ phim “Vó ngựa trời Nam”, một bộ phim truyền hình lịch sử hoành tráng và đã nhận được nhiều giải thưởng trong Liên hoan Truyền hình 2010, giành được 3 huy chương Vàng dành cho Phim xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất và Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Theo Soha