Đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ: Số thương vong đã lên hơn 60 người, hỗn loạn vẫn diễn ra ở Ankara

0
12

1 binh sỹ tham gia đảo chính bị lực lượng trung thành với Tổng thống Erdogan bắt giữ.

Theo báo điện tử Sputnik của Nga, tổng số người chết trong cuộc chính biến bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ đã lên hơn 60. Đây là thống kê số người chết (chưa kể người bị thương) trên toàn bộ quốc gua Thổ Nhĩ Kỳ tính từ khi cuộc đảo chính nổ ra vào đêm qua theo giờ địa phương.

Truyền thông Nga nhận định, chủ mưu lãnh đao cuộc đảo chính hiện đã được chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ công bố danh tính, những người nổi dậy chính là những cựu sỹ quan, binh lính đang tại ngũ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ – đặc biệt là những người có tư tưởng chống đối chính quyền của Tổng thống Erdogan.

Lực lượng tham gia đảo chính cáo buộc chính quyền của Tổng thống Erdogan đã quay mặt với những giá trị đã được xây dựng và vun đắp từ lâu của đất nước.

Tình trạng hỗn loạn, đụng độ xảy ra trên cây cầu Bosphorus ở Ankara, cảnh sát chống bạo động, lực lượng đặc nhiệm của quân đội và cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ trung thành với ông Erdogan đã vào cuộc, chiến đấu chống lại các đối tượng bất trung thành, muốn chiếm giữ cây cầu quan trọng làm nền tảng tiếng hành các kế hoạch tiếp theo.

Tính cho tới thời điểm này, dù chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã hoàn toàn dập tắt được âm mưu đảo chính nhưng đụng độ dẫm máu vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi trên toàn lãnh thổ.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chỉ mới chắc chắn được khả năng kiểm soát các tòa nhà nơi đặt trụ sở các cơ quan công quyền, các công trình xây dựng, cầu đường và sân bay tại các thành phố lớn còn tại nhiều khu vực khác xung đột, bạo động vẫn đang diễn ra.

Chủ mưu đảo chính được cho là cựu Đại tá Muharrem Kose.

Thậm chí một đoạn video được tung lên mạng xã hội cho thấy ngay ở thủ đô Ankara cũng đang ở trạng thái hỗn loạn nơi một cây cầu không rõ lý do đang bốc cháy dữ dội.

comments