Danh tính bí ẩn của nữ nghi phạm trong vụ Kim Jong Nam

0
8

Người phụ nữ áo vàng, nghi phạm thứ hai bị bắt trong vụ ông Kim Jong Nam chết ở sân bay, đang được giải khỏi đồn cảnh sát. Ảnh: CCTV/Reuters.

Nhà chức trách Malaysia xác định nghi phạm này là Siti Aisyah, 25 tuổi, đến từ Serang, Indonesia dựa theo thông tin trong hộ chiếu cô đang cầm khi bị bắt.

Tuy nhiên theo trang tin Kumparan của Indonesia, dựa trên hồ sơ nhân thân của nghi phạm được lưu ở làng Angke phía tây Jakarta, Indonesia, cô có tới hai thẻ căn cước với ảnh và thông tin không trùng khớp.

Trong bản thứ nhất, tên của nghi phạm là Siti Aisyah, sinh ở Serang, Indonesia ngày 11/2/1992, kèm theo đó là bức ảnh cô buộc tóc cao.

Tuy nhiên, trong bản thứ hai, tên người này lại được viết là Siti Aisah, ngày sinh ghi 1/11/1989, với mái tóc dài.

Kumparan đưa tin số thẻ căn cước của nữ nghi phạm cũng như nghề nghiệp ghi trên hai giấy tờ nhân thân hoàn toàn khác nhau.

Người đứng đầu làng Angke Dwi Ariyono nói ông không biết tại sao Siti Aisyah lại có hai thẻ căn cước khác nhau.  Trong khi đó, theo cổng thông tin Detik.com của Indonesia, Aisyah đã ly dị. Mẹ chồng của cô, bà Lian Kiong, 56 tuổi, nói với quan chức Bộ Ngoại giao Indonesia hôm 17/2 rằng Aisyah và gia đình không còn quan hệ gì sau khi cô ly dị con trai bà là Gunawan Hasyim.

Bà Kiong nói sau khi ly hôn, Aisyah chỉ tới nhà chồng ở Tambora (phía tây Jakarta) mỗi năm một lần để gặp con trai 7 tuổi. “Nó đến và ở lại qua đêm, ngủ cùng cháu trai tôi và rời đi vào hôm sau”, bà Kiong cho biết, nói thêm rằng lần cuối cô tới thăm con là vào ngày 28/1.

Trang tin Indonesia cho biết Siti Aisyah từng làm giúp việc ở Jakarta trước khi tới Malaysia vào năm 2013 cùng chồng cũ.

Trước đó, dựa vào lời khai của bạn trai Aisyah, cảnh sát đã đột kích vào khách sạn sáng 16/2 và bắt được cô. Người bạn trai này được cho là không liên quan đến cái chết của ông Kim Jong Nam mà chỉ bị thẩm vấn để cung cấp thông tin cho quá trình điều tra.

Cô cho biết đã ở Kuala Lumpur từ vài tháng nay và làm tiếp viên trong một hộp đêm. Theo lời khai của nghi phạm, cô được một người đàn ông lạ mặt đề nghị trả 100 USD để diễn một “trò chơi khăm” và đã nhận lời vì đang cần tiền. Cô còn cho rằng các nghi phạm còn lại là thành viên đoàn làm phim của một chương trình hài thực tế.