Danh tính 8 tướng lĩnh bất ngờ bị Tổng thống Putin sa thải

Thiếu tướng Dmitry Shershakov, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủ tục thanh tra lĩnh vực chống tham nhũng của Nga.

Theo báo Moscow Times, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh sa thải 2 tướng cấp cao thuộc Ủy ban điều tra quốc gia

Hai tướng bị sa thải này gồm Thiếu tướng Dmitry Shershakov, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủ tục thanh tra lĩnh vực chống tham nhũng và Thiếu tướng Vitaly Frolov, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục đảm bảo hoạt động.

Cả hai Tướng này đều mất chức vào hôm thứ 6.

Ủy ban điều tra quốc gia Nga gần đây gây sự chú ý đặc biệt sau khi hàng loạt quan chức cấp cao bị buộc tội tham nhũng.

Ngày 19/7, Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ một số nhân viên của Ủy ban điều tra quốc gia chi nhánh Moscow, trong đó có Phó giám đốc Denis Nikandrov – người bị cáo buộc nhận hối lộ 1 triệu USD.

Những người cùng có tên trong danh sách mất chức lần này còn có Thiếu tướng Alexander Tiskovsky, lãnh đạo Cục điều tra tỉnh Tambov; Thiếu tướng Vyacheslav Andreev – Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga, Trung tướng Vadim Antonov – Giám đốc Cảnh sát liên bang vùng Krasnoyarsk, Trung tướng Vasily Bykadorov – Phó giám đốc Học viện Quản lý thuộc Bộ Nội vụ, Thiếu tướng Pyotr Ivanov – Giám đốc tình trạng khẩn cấp tỉnh Orenburg, Thiếu tướng Alexey Laushkin – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục bảo vệ Bộ Nội vụ.

Lý do dẫn tới một loạt sắc lệnh sa thải quan chức quan trọng trên không được truyền thông Nga thông tin chi tiết.

Trong thời gian gần đây, Tổng thống Putin liên tục thay đổi vị trí các nhân viên thận cận. Hôm 12/8, Chánh Văn phòng Điện Kremlin, ông Sergei Ivanov, người được xem là đồng sự thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã rời ghế.

Tổng thống Putin cho biết chính ông Ivanov đã yêu cầu được đổi vị trí và đề cử Vaino làm người thay thế mình, đài trên dẫn thông cáo báo chí cho hay.

“Tôi nhớ rõ rằng chúng ta đã đồng ý về việc không giữ ông ở lại vị trí này quá 4 năm. Tôi sẵn sàng chấp nhận mong muốn của ông về việc chuyển sang hoạt động ở một lĩnh vực khác”, Tổng thống Putin nói với ông Ivanov trong một cuộc họp báo ngày 12/8, phát sóng trên đài Russia 24.

Hồi tháng 7, ông Putin cũng bất ngờ sa thải toàn bộ 50 chỉ huy của Hạm đội Baltic. Các chỉ huy của Hạm đội Baltic bị sa thải do “bất cẩn trong huấn luyện chiến đấu, bóp méo sự thật”.

Vụ việc sa thải các quan chức Nga diễn ra khi tình hình giữa Nga và Ukraine đang căng thẳng.

SHARE