Đánh thuế tài sản: ‘Đảng và Nhà nước ta’ đang muốn pha loãng chuyện gì?

Nghi vấn đặt ra là dường như đang hoặc sắp diễn ra vụ việc gì đó đang rất cần đến sự pha loãng thông tin, nên Bộ Tài chính đành chấp nhận “thu hút hỏa lực”, để búa rìu dư luận giáng xuống khi Bộ này đưa ra chuyện dân chúng muốn an cư thì phải đóng thêm khoản thuế “bóc lột tận xương tủy” này.

Chiều 13-4, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức Họp báo chuyên đề về “Dự án Luật Thuế Tài sản”. Ông Ngô Chí Tùng, Phó Chánh Văn phòng Bộ và ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế đồng chủ trì buổi họp báo. Theo đó, ngưỡng chịu thuế đối với nhà là 700 triệu đồng. [http://bit.ly/2H1Pzuo]
Ngay sau đó, bắt đầu từ tối 13-4, báo chí bắt đầu đưa tin với nhiều bình phẩm. Dự thảo Luật Thuế tài sản nếu được thông qua, gần như tất cả nhà ở các đô thị lớn đều phải nộp thuế. Điều này là rất bất hợp lý khi có những gia đình nhiều thế hệ sống chen chúc trong căn nhà ọp ẹp vẫn phải nộp “thuế tài sản”.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đình Thi cho biết “Bộ Tài chính kiến nghị với Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội đưa dự án Luật thuế tài sản vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV”.
“Việc xây dự án Luật Thuế tài sản là cần thiết để thể chế hóa chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước về chính sách thuế đối với tài sản và thực hiện tái cơ cấu nguồn thu ngân sách nhà nước; Thực hiện cải cách hệ thống thuế, góp phần xây dựng hệ thống chính sách thuế đồng bộ; góp phần quản lý nhà nước đối với tài sản, khai thác tốt nguồn thu từ tài sản, phù hợp với thông lệ quốc tế thì việc ban hành Luật thuế tài sản để thay thế cho các sắc thuế trong quá trình sử dụng tài sản hiện hành là cần thiết”. Ông Phạm Đình Thi lập luận.
Rất nhanh sau đó, ngày 14-4, trên các trang báo giấy, báo điện tử đã tràn ngập những bài viết phản ứng dự án luật này. Với nhà quản lý đô thị, thì đối với nhà ở riêng lẻ, nhà phố ở các thành phố lớn, giá trị căn nhà từ 700 triệu đồng trở xuống, chỉ có thể là nhà cấp 4, nhà ổ chuột, khó tìm được nhà phố nào có giá trị (không tính giá trị quyền sử dụng đất) dưới 700 triệu đồng. Nếu quy định này được ban hành, sẽ tạo một tác động ngược là người dân sẽ không dám xây dựng, cải tạo nhà khang trang, mà có khi sẽ tạo ra “ổ chuột hóa” nhà ở đô thị.
Với giới kinh doanh bất động sản thì đây là chuyện thuế chồng thuế. Hiện nay, khi người dân mua đất xây dựng nhà, họ phải chịu nhiều khoản thuế, phí. Trước hết là thuế sử dụng đất ở theo Thông tư 153/2011/TT-BTC ngày 11-11-2011 của Bộ Tài chính. Mức thuế này được tính trên diện tích đất ở, nhân với giá mỗi mét vuông và mức thuế suất. Kế đến là thuế thu nhập cá nhân (do người bán đóng nhưng được tính vào giá chuyển nhượng) đối với trường hợp phải đóng thuế. Khi xây dựng nhà ở, người dân phải chịu thêm khoản thuế VAT cho các loại vật liệu xây dựng, thuế VAT trên hợp đồng thi công (không bao gồm vật tư, thiết bị). Ngoài ra, người dân còn phải nộp các khoản lệ phí như: lệ phí trước bạ, phí công chứng, phí đo vẽ, phí cấp mới giấy chứng nhận…
Đối với các căn hộ chung cư, hàng năm người dân cũng bị thu thuế đất ở được phân bổ trên diện tích sàn sử dụng thực tế (điều 5 Thông tư 153). Ngoài thuế sử dụng đất, người dân mua nhà chung cư còn phải chịu thuế VAT và cả thuế thu nhập của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (được tính vào giá bán). Như vậy, quá rõ ràng để thấy rằng có một căn nhà, người dân đã “cõng” nhiều loại thuế, phí, nay Bộ Tài chính lại “vẽ” ra thêm thuế tài sản.
Ông Lê Hồng Sơn, cựu Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản (Bộ Tư pháp) cho biết, đối với mỗi Luật do Quốc hội ban hành, trước khi công bố Luật, cần phải thực hiện tuần tự các bước sau: Thứ nhất, lập chương trình. Thứ hai, tổ chức soạn thảo, trong quá trình tổ chức soạn thảo cần thành lập ban soạn thảo; tổ chức lấy ý kiến tham gia; thẩm định; Chính phủ xem xét trước khi quyết định trình Quốc hội; thẩm tra; Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho ý kiến, sau đó mới chính thức trình Quốc hội. Thứ ba, Quốc hội tiến hành thảo luận, tiếp thu, chỉnh lý và thông qua dự án Luật, tùy vào từng Luật mà có thể thông qua tại một, hai, hoặc ba kỳ họp. Bước thứ tư, cũng là bước cuối cùng là công bố Luật.
Như vậy, với phát biểu “Bộ Tài chính kiến nghị với Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội đưa dự án Luật thuế tài sản vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV” [http://bit.ly/2H1Pzuo] tại buổi họp báo do Bộ Tài chính chủ động tổ chức, cho thấy dường như đã lường trước về hàng loạt phản ứng tiêu cực mang tính dây chuyền sau đó. Bởi vì nó không hề theo theo đúng quy trình cho xây dựng một dự án luật.
Cũng tại họp báo chiều 13-4, đại diện Bộ Tài chính có nói rằng, vài ngày tới mới gửi xin ý kiến các bộ, ngành, UBND các địa phương và đăng tải rộng rãi trên website về các nội dung đề xuất trong Luật thuế tài sản. Sau đó, dựa trên ý kiến tiếp thu, cơ quan này mới xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và đưa vào chương trình xây dựng luật.
Nghi vấn đặt ra là dường như đang hoặc sắp diễn ra vụ việc gì đó đang rất cần đến sự pha loãng thông tin, nên Bộ Tài chính đành chấp nhận “thu hút hỏa lực”, để búa rìu dư luận giáng xuống khi đưa ra chuyện muốn an cư thì phải đóng thêm khoản thuế “bóc lột tận xương tủy” người nghèo này. Bởi, trên thực tế thì dự án luật thuế tài sản này dường như chỉ là phiên bản của một dự luật được đưa ra từ năm 2010 và đến nay vẫn chưa thông qua: Dự thảo luật thuế nhà, đất [http://bit.ly/2HgYB63]
Theo Việt Nam Thời Báo
SHARE