Ðánh thuế Soda: Thành hay bại là ở Bắc California

Tại một tiệm bán thực phẩm ở San Francisco. San Francisco và Berkeley đang nỗ lực để trở thành thành phố Mỹ đầu tiên đánh thuế lên thức uống nhiều đường – soda

Nỗ lực đòi đánh thuế lên nước ngọt không thành công do vận động của ngành sản xuất soda. Hai thành phố quan trọng ở Bắc California đang cân nhắc về việc này, mà nếu cũng thất bại thì ý tưởng đòi đánh thuế soda coi như chết theo luôn.

Nước ngọt trong suốt nhiều năm, bị nhiều người đổ cho là thủ phạm khiến người ta mập phì và mắc các bệnh kinh niên.

Nhưng nỗ lực nhằm giảm bớt tiêu thụ đường bằng cách đánh thuế nặng cũng như đưa ra các biện pháp ngăn chận đều không thành công, vì kỹ nghệ sản xuất nước giải khát đã bỏ ra hằng triệu dollar để đánh bại các nỗ lực ấy.

Giờ đây, câu hỏi là, liệu một lon nước ngọt Dr Pepper trong đó có chứa 64 g đường, có nên được xem nguy hiểm tương đương với một bao thuốc lá không.

Ðiều này hai thành phố ở Bay Area của Bắc California là San Francisco và Berkeley đang suy xét, để trở thành nơi đầu tiên trong nước thông qua luật đánh thuế trên mỗi ounce nước soda có đường.

Ðiều này khá căng vì Bay Area nổi tiếng về chính trị phóng khoáng. Nếu chấp thuận, Coca Cola, PepsiCo và các công ty sản xuất nước ngọt khác e rằng việc này sẽ khích động đến các nhà vận động về sức khỏe ở các nơi khác.

Nhưng ngược lại, nếu thất bại, ý tưởng đánh thuế vào soda có thể sẽ chết theo luôn