“Danh sách khủng bố” của Nga khác xa danh sách Mỹ

0
16

“Danh sách khủng bố” ở Syria của Tổng thống Putin khác xa danh sách cùng tên của Tổng thống Obama.

Trong khi Mỹ không kích các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo IS và các chi nhánh của al-Qaeda, thì Nga lại không kích cả IS lẫn “các kẻ thù của Tổng thống Syria Bashar al-Assad”.

Rõ ràng, có một sự khác biệt đáng kể giữa danh sách khủng bố ở Syria của Tổng thống Nga Putin và danh sách cùng tên của Tổng thống Mỹ Obama.

Trong một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc hôm 30/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter than phiền rằng “có lẽ” Nga đã không kích “ở những nơi ISIL (tiền thân của Nhà nước Hồi giáo IS) không hiện diện”.

1

Các địa điểm máy bay Nga không kích và những khu vực do nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo kiểm soát (màu đỏ xẫm).

Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) của Mỹ đã lập ra một bản đồ chiến sự dựa trên các nguồn tin Syria và quốc tế cũng như các tài khoản truyền thông xã hội. Bản đồ này cho thấy rằng với ngoại lệ là một khu vực ở tỉnh Idlib do các nhóm nổi dậy khác nhau kiểm soát (trong đó có phiến quân IS), các địa điểm bị máy bay Nga không kích khác nằm cách xa thành lũy chính của nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Hai nhà phân tích Genevieve Casagrande và Christopher Kozak của ISW lý giải: “Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng các cuộc không kích nhắm vào 8 vị trí của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Chính phủ Syria cũng khẳng định các cuộc không kích của Nga diễn ra ở hai tỉnh Homs và Hama. Chính phủ này tuyên bố rằng các cuộc không kích nhắm mục tiêu vào cả IS lẫn các nhóm khủng bố liên quan đến al-Qaeda, ngụ ý Mặt trận al-Nusra. Tuy nhiên, nguồn Syria địa phương cho biết các cuộc không kích của Nga cũng nhắm mục tiêu các vị trí của phiến quân, trong đó có Quân đội Syria Tự do, ở thị trấn Al Latamneh.

Trên Twitter, phóng viên Liz Sly của báo The Washington Post chỉ ra rằng các vị trí của phiến quân IS có vẻ khác với những địa điểm mà Nga đã không kích.

Các cuộc không kích của Nga tiếp tục diễn ra trong ngày 1/10 và theo hãng tin Reuters, “dường như đây là cuộc không kích đầu tiên của Nga vào một mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo khét tiếng” và đó là một căn cứ không quân của IS ở thành phố Raqqa.

Nhưng theo báo Mỹ The New York Times, các cuộc không kích của máy bay Nga hôm thứ 1/10 cũng “nhắm mục tiêu vào ‘Đội quân chinh phục’ (Army of Conquest ) – một liên minh của các nhóm nổi dậy bao gồm Mặt trận al-Nusra có liên hệ với al-Qaeda, nhóm Hồi giáo theo đường lối cứng rắn Ahrar al-Sham và các nhóm Hồi giáo cực đoan chống Nhà nước Hồi giáo IS”.

Báo The Times giải thích vì sao Nga không kích các nhóm nói trên vào thời điểm này: “Trong năm nay, ‘Đội quân chinh phục’ đã nhiều lần đánh bại các lực lượng chính phủ Syria, thông qua việc đánh chiếm thành phố Idlib và sau đó là toàn bộ tỉnh cùng tên. Đội quân này đe dọa nghiêm trọng khu vực ven Địa Trung Hải, nơi ông Assad có sự hậu thuẫn mạnh nhất. Nga có một căn cứ hải quân trong khu vực này và gần đây đã tập trung binh lực ở đó. Vì vậy cuộc không kích ngày 1/10 có thể được xem là một biện pháp tự vệ chủ động, tấn công các phần tử nổi dậy gần nhất trước khi chuyển sang các chiến dịch khác”.

Trong cuộc họp báo của Lầu Năm Góc hôm thứ tư, Bộ trưởng Quốc phòng Carter cũng nêu ra cái điều mà ông gọi là “mâu thuẫn logic” của Nga trong việc “vừa chiến đấu chống ISIL, vừa hỗ trợ (Tổng thống) Bashar al-Assad và chế độ của ông ta”. Ông Carter nhấn mạnh rằng chiến đấu chống IS cũng đòi hỏi một sự chuyển đổi chính trị mà cuối cùng sẽ dẫn đến việc ông Assad phải ra đi. Theo ông Carter, cách tiếp cận của Nga chắc chắn sẽ “thất bại”.

Hiện chưa rõ liệu việc ném bom đối phương trong cuộc nội chiến Syria có phải là “mâu thuẫn logic” hay mang lại cơ hội thành công lớn hơn của Nga ở Syria.

(Theo The Atlantic)