Đánh IS ở Syria, Iraq mỗi ngày quân đội Mỹ đốt hết 11 triệu USD

0
11

Máy bay ném bom B1B Lancer của Không quân Mỹ.

Báo Washingtonpost của Mỹ ngày 22/12 đã trích dẫn một báo cáo của Bộ Quốc phòng nước này công bố hôm 21/12/2015 cho biết, tính cho đến nay, các chiến dịch chống khủng bố IS của quân đội Mỹ ở Trung Đông đã tiêu tốn hết hơn 5 tỷ USD.

Nếu tính trung bình, mỗi ngày quân đội Mỹ đã đốt hết 11 triệu USD cho các chiến dịch đánh khủng bố ở Iraq và Syria những hiệu quả không hề cao.

Đây là số liệu được Bộ Quốc phòng Mỹ thống kê trong giai đoạn từ tháng 9 năm 2014 đến trung tuần tháng 12/2015 vừa qua.

Như vậy, theo tờ Washingtonpost, tính cho đến thời điểm hiện nay, quân đội Mỹ đã tiêu tốn 5,36 tỷ USD cho cuộc chiến chống nhóm khủng bố cực đoan mang tên Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Syria, Iraq.

Riêng số tiền chi cho các loại vũ khí như bom, đạn, tên lửa đã tiêu tốn 1,26 tỷ USD. Hầu hết chi phí này đều dùng cho các chiến dịch “hỗ trợ” hậu cần và thanh toán chi phi quân sự.

Hôm thứ Tư tuần trước, liên minh các quốc gia chống khủng bố IS đã công bố số liệu cho thấy các lực lượng của khối đã tiến hành khoảng 8.912 đợt không kích, 2/3 số này nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iraq còn lại là ở Syria.

Phần lớn các cuộc không kích trên lãnh thổ Syria đều do các máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ tiến hành bằng nhiều loại máy bay chiến đấu khác nhau.

1

So sánh độ “ngốn tiền”, tính ra tỷ lệ phần trăm trong hơn 5 tỷ USD của các lực lượng Hải, Lục, Không quân và Bộ tư lệnh đặc nhiệm Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, số lần xuất kích của máy bay chiến đấu Mỹ tính đến trước thời điểm ngày 12/12 vừa qua là 60.735 lượt.

Không quân Mỹ là lực lượng tiêu tốn nhiều tiền của nhất so với các lực lượng khác của quân đội Mỹ.

Một nghiên cứu do Viện các vấn đề công và quốc tế Watson thuộc Đại học Brown công bố gần đây ước tính, chi phí dành cho các cuộc chiến tranh của Mỹ từ năm 2014 đến nay (ở Iraq, Afghanistan và Pakistan) đã ngốn khoảng 4,4 nghìn tỷ USD.

Liên quan vấn đề chi phí trong cuộc chiến chống khủng bố IS do quân đội Nga thực hiện từ cuối tháng 9/2015 vừa qua, gần đây, các nhà phân tích của trung tâm nghiên cứu tình báo IHS Jane’s của Anh đã ước tính rằng mỗi ngày các hoạt động quân sự ở Syria khiến Nga mất 2,4 triệu USD.

Trên thực tế, con số này có thể cao hơn dự tính. Từ khi bắt đầu hoạt động quân sự ngày 30/9, Nga đã phải chi từ 80-115 triệu USD.

2

Máy bay ném bom Su-34 của Không quân Nga bố trí tại căn cứ gần Latakia ở Syria.

Số tiền này bao gồm chi cho các vụ ném bom, bảo dưỡng khí tài, cơ sở hạ tầng và trả lương, chế độ cho các sỹ quan, binh sỹ.

Mỗi ngày, Nga chi khoảng 710.000 USD cho việc sử dụng máy bay, gần 750.000 USD cho bom, đạn, tên lửa.

Theo IHS Jane’s, các khoản chi cho binh sĩ Nga ở Syria cũng vào khoảng 440.000 USD/ngày. Theo nhận định của các chuyên gia, cuộc xung đột ở Syria có thể kéo dài nhiều năm, và chi phí của Nga sẽ tăng lên bởi Moscow cũng phải thừa nhận rằng 1 quốc gia đơn lẻ không bao giờ có thể chiến thắng được khủng bố.