Đánh bom nhằm vào Phó tổng thống Afghanistan, 14 người chết

Phó tổng thống Afghanistan thoát khỏi âm mưu đánh bom tự sát ở sân bay thủ đô Kabul ngay khi ông vừa trở về nước.

Hiện trường vụ đánh bom tại Kabul hôm 22/7. Ảnh: Reuters.

“Đoàn xe chở Phó tổng thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum rời khỏi sân bay quốc tế Kabul chỉ vài phút trước khi xảy ra vụ nổ làm 14 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương”, Reuters dẫn lời đại diện cảnh sát Afghanistan hôm nay tuyên bố.

Cảnh sát thủ đô Kabul của Afghanistan cho biết đây dường như là vụ đánh bom tự sát. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau đó nhận trách nhiệm tiến hành cuộc tấn công.

Phó tổng thống Dostum vừa trở về nước sau hơn một năm sống lưu vong ở Thổ Nhĩ Kỳ do bị cáo buộc bắt cóc và tra tấn một đối thủ chính trị. Cảnh sát cho biết ông không bị thương và đã trở về khu văn phòng trước sự chào đón của những người ủng hộ.

Vụ đánh bom cho thấy tình hình bất ổn tại thủ đô Kabul trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 10, vốn được coi là màn chuẩn bị cho đợt bầu cử tổng thống vào đầu năm sau.

Phó tổng thống Dostum từng được Bộ Ngoại giao Mỹ coi là một “lãnh chúa tinh hoa”, nhưng thường xuyên phải đối mặt với những cáo buộc vi phạm nhân quyền. Không lâu sau khi Mỹ mở chiến dịch tấn công Afghanistan năm 2001, ông bị tố cáo đã giết nhiều tù binh là phiến quân Taliban bằng cách nhốt họ vào thùng hàng không có dưỡng khí. Dostum đã bác bỏ những cáo buộc này.

Theo VnExpress