Đánh bom liều chết, đấu súng ở Baghdad khiến ít nhất 50 người chết

0
6
People gather at the site of a suicide bomb attack in the city's northern al-Shaab district in Baghdad, Iraq October 15, 2016. REUTERS/Ahmed Saad

Vụ đánh bom diễn ra bên trong một túp lều gồm những người đang tham gia nghi lễ Ashura khiến ít nhất 41 người thiệt mạng. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, một kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt quả bom giấu bên trong áo khoác giữa lúc đám đông tín đồ Hồi giáo dòng Shiite đang thực hiện nghi lễ Ashura để tưởng niệm ngày mất của Imam Hussein, cháu trai của Đấng tiên tri Mohammed ở thế kỷ thứ 7, khiến ít nhất 41 người thiệt mạng và 33 người khác bị thương. Vụ tấn công xảy ra tại một khu chợ đông đúc ở quận al-Shaab, phía bắc thủ đô Baghdad.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh các lực lượng an ninh Iraq đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch nhằm giành lại thành phố Mosul, miền bắc nước này từ tay IS.

Trong một tuyên bố trực tuyến, IS đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công. Tuyên bố trên được hãng tin Aamaq có liên hệ với IS đăng tải song chưa được kiểm chứng độc lập.

Trước đó, cũng trong ngày 15/10, các tay súng được cho là thuộc nhóm phiến quân IS đã tiến hành 2 vụ tấn công khác ở phía bắc thủ đô Baghdad.

Vụ đấu súng đầu tiên nhằm vào một trạm kiểm soát ở Mutaibija, khiến 8 cảnh sát thiệt mạng, 11 người khác bị thương.

Vụ tấn công thứ hai nhằm vào gia đình của người đứng đầu lực lượng dân quân Sunni ủng hộ chính phủ chống IS. Bốn thành viên trong gia đình gồm vợ và 3 con của nhà lãnh đạo Numan al-Mujamaie đã bị các tay súng bắn chết khi xông vào ngôi nhà của họ ở thị trấn Ishaq. Ông al-Mujamaie lúc bấy giờ không có mặt ở nhà.

Những kẻ tấn công sau đó đã tự sát bằng đai nổ khi bị truy đuổi bởi lực lượng an ninh.