Đánh bại Nhật trên đảo Saipan quan trọng với Mỹ như thế nào?

Chiến thắng của Mỹ ở Saipan đã biến hòn đảo này trở thành căn cứ quan trọng, bàn đạp cho Mỹ giải phóng Philippines và Mariana sau này.

Trận chiến trên đảo Saipan bắt đầu từ trung tuần tháng 6 và kết thúc vào ngày 9/7/1944. Đây được xem là một trong những trận đánh đổ bộ lớn nhất của Mỹ ở Mặt trận Thái Bình Dương trong Chiến tranh Thế giới thứ hai và là chiến thắng mang tính quyết định vào nửa sau của cuộc đại chiến. Nguồn ảnh: BI.

Danh bai Nhat tren dao Saipan quan trong voi My nhu the nao?-Hinh-2

Trận đánh kéo dài trong 3 tuần 3 ngày và kết thúc với phần thắng tuyệt đối về tay Thuỷ quân Lục chiến Mỹ. Tất cả các chỉ huy Nhật trên hòn đảo này đều tự sát trước khi thua cuộc. Nguồn ảnh: BI.

Danh bai Nhat tren dao Saipan quan trong voi My nhu the nao?-Hinh-3

Tung vào trận đánh này, Mỹ huy động một sư đoàn Thuỷ quân Lục chiến và một sư đoàn Lục quân với tổng quân số lên tới 71.000 lính trực tiếp tham chiến. Nguồn ảnh: BI.

Danh bai Nhat tren dao Saipan quan trong voi My nhu the nao?-Hinh-4

Trong khi đó ở chiều hướng ngược lại, Nhật chỉ có 32.000 quân đồn trú trên đảo cùng với người dân bản địa. Nguồn ảnh: BI.

Danh bai Nhat tren dao Saipan quan trong voi My nhu the nao?-Hinh-5

Với sức mạnh hoả lực đủ để nghiền nát mọi cụm đề kháng của Nhật trên đảo Saipan, Mỹ chỉ có chưa tới 3500 lính thiệt mạng và khoảng 10.000 lính bị thương. Nguồn ảnh: BI.

Danh bai Nhat tren dao Saipan quan trong voi My nhu the nao?-Hinh-6

Trong khi đó gần như toàn bộ lính Nhật trên đảo đã bị xoá sổ với 29.000 thương vong cho phía Nhật, trong đó có tới 24.000 lính thiệt mạng trong giao tranh và 5000 lính tự sát sau đó. Nguồn ảnh: BI.

Danh bai Nhat tren dao Saipan quan trong voi My nhu the nao?-Hinh-7

Thương vong của dân thường trong trận chiến này là cao khủng khiếp, có tổng cộng tới khoảng 22.000 người dân thường thiệt mạng, trong đó có 7000 người dân Nhật Bản. Nguồn ảnh: BI.

Danh bai Nhat tren dao Saipan quan trong voi My nhu the nao?-Hinh-8

Do bị tuyên truyền sai lệch, người dân trên đảo tin rằng nếu rơi vào tay lính Mỹ, họ sẽ bị hãm hiếp hoặc mổ bụng ăn thịt. Vậy nên ngay khi nhìn thấy lính Mỹ, rất nhiều người đã tự tử trước mặt những binh lính da trắng này ngay lập tức. Nguồn ảnh: BI.

Danh bai Nhat tren dao Saipan quan trong voi My nhu the nao?-Hinh-9

Theo nhiều số liệu, Mỹ chỉ bắt được 921 tù binh là lính Nhật đồn trú trên đảo. Trong số này phần lớn là những binh lính Nhật bị thương, không còn khả năng chiến đấu và thậm chí còn không đủ sức để có thể tự sát trước khi bị Mỹ tóm sống. Nguồn ảnh: BI.

Danh bai Nhat tren dao Saipan quan trong voi My nhu the nao?-Hinh-10

Thất bại của Nhật trong trận đánh Saipan kéo theo sự sụp đổ của Thủ tướng Nhật Hideki Tojo cùng toàn bộ chính phủ, nước Nhật chính thức không còn khả năng lật ngược lại tình thế ở Mặt trận Thái Bình Dương. Nguồn ảnh: BI.

Danh bai Nhat tren dao Saipan quan trong voi My nhu the nao?-Hinh-11

Từ Saipan, quân Mỹ đã có bàn đạp để tiến hành các chiến dịch quan trọng khác trong quân đảo Mariana cũng như tấn công Philippines vào tháng 10 năm đó. Nguồn ảnh: BI.

Danh bai Nhat tren dao Saipan quan trong voi My nhu the nao?-Hinh-12

Trong trận đánh này, một Đại uý của Nhật dẫn theo 46 lính đã trốn trong rừng, tiến hành chiến tranh du kích phá hoại lính Mỹ chiếm đóng trên đảo cho tới tận tháng 12/1945 – nghĩa là ba tháng sau khi Nhật Bản bị Mỹ thả bom nguyên tử – mới chịu ra đầu hàng. Nguồn ảnh: BI.
Theo Kiến Thức