Đảng Xanh quyên góp đủ tiền để kiểm lại phiếu ở Mỹ

Cựu ứng cử viên tổng thống Đảng Xanh, bà Jill Stein. Ảnh: AFP

Ngày 24/11, tạp chí New York cho biết cựu ứng viên tổng thống đảng Xanh Jill Stein quyên góp được hơn 3 triệu USD cho đề nghị kiểm lại phiếu ở những bang có kết quả bất thường như Wiconsin, Michigan, Pennsylvania. Ông Trump giành chiến thắng sít sao ở cả 3 bang này.

Chiến dịch vận động cho biết họ đã quyên góp được số tiền vượt qua mục tiêu ban đầu là 2.5 triệu USD và họ đang tiếp tục nâng mục tiêu lên 4.5 triệu USD. Theo AFP, hiện nhóm này đã đủ tiền cho việc kiểm phiếu lại ở Wisconsin.

Trên trang web của chiến dịch, bà Stein viết: “Cần điều tra các kết quả ngoài dự đoán và những bất thường trong cuộc bầu cử trước khi kết quả cuối cùng được thừa nhận”.

Bà Stein cũng lưu ý rằng “chúng tôi không thể đảm bảo cuộc kiểm lại phiếu sẽ diễn ra ở tất cả những bang chúng ta hướng đến. Chúng tôi chỉ có thể cam kết cuộc kiểm phiếu lại ở một số bang. Số tiền thừa sẽ được sử dụng để thúc đẩy cải cách hệ thống bầu cử”.

Ban đầu, bộ máy vận động tranh cử của đảng Xanh không đề cập đến chi phí luật sư trong việc gây quỹ. Tuy nhiên, sáng sớm ngày 24/11, họ thông báo rằng chiến dịch này sẽ phải chịu chi phí luật sư “lên đến 1 triệu USD”.

Các nhà quan sát nhận định những yêu cầu về việc kiểm phiếu có thể châm ngòi cho nhiều tranh luận về chiến thắng của ông Trump.

Ngày 24/11, New York Times dẫn nguồn số liệu từ nhà phân tích chính trị Dave Wasserman của chuyên trang Cook Political Report cho biết bà Clinton vượt Trump hơn 2 triệu phiếu phổ thông.

Nếu kiểm phiếu lại và chiến thắng ở Michigan và Wisconsin, bà Clinton sẽ nhận được tổng số 258 phiếu. Còn nếu thắng ở Pennsylvania, bà sẽ có thêm 20 phiếu đại cử tri. Điều đó đồng nghĩa với việc ông Trump có thể không trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ

SHARE