Đảng Việt Tân chính thức lên tiếng về phim Terror In Little Saigon

0
21

Chủ Tịch Đảng Việt Tân, ông Đỗ Hoàng Điềm, đang phát biểu. (Thanh Phong/Viễn Đông)

LITTLE SAIGON – Hệ thống truyền hình PBS ngày 3 tháng 11, 2015 đã chiếu cuốn phim “Terror in Little Saigon” (Khủng Bố Tại Little Saigon). Nội dung cuốn phim ám chỉ Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam, thường gọi là Mặt Trận Hoàng Cơ Minh đã đứng đằng sau cái chết của năm ký giả người Việt vào đầu thập niên 1980. Ngoài ra, cuốn phim cũng gây bất bình trong giới cựu quân nhân QL/VNCH nói riêng và Cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Little Saigon nói chung, vì đã làm hoen ố hình ảnh QL/VNCH và bôi nhọ danh xưng Little Saigon, gọi đó là nơi “khủng bố.”

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali đều đã lên tiếng (Viễn Đông đã tường thuật trong số báo ra ngày 14/11). Các đoàn thể trẻ cũng đã tổ chức “Chiến dịch tự hào về Little Saigon” vào ngày Chủ Nhật 15/11 trước thương xá Phước Lộc Thọ, Westminster.

Riêng Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng, gọi tắt là Đảng Việt Tân, đã tổ chức cuộc họp báo vào lúc 1 giờ đến 3 giờ 30 chiều thứ Bảy ngày 14 tháng 11, 2015 tại Westminster Rose Center, 14140 All American Way, Westminster để mạnh mẽ lên tiếng về những cáo buộc Mặt Trận mà Đảng Việt Tân cho là vô căn cứ, nhằm bôi nhọ chính nghĩa đấu tranh của tập thể người Việt tỵ nạn cộng sản và hình ảnh oai hùng của các cựu quân nhân QL/VNCH cũng như cộng đồng người Việt yêu chuộng tự do tại Little Saigon.

Buổi họp báo do ông Trần Trung Dũng, Đại diện Đảng Bộ Nam California tổ chức và có sự hiện diện của ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch Đảng Việt Tân. Ngoài Ban Chấp Hành và các đảng viên Việt Tân tại Đảng Bộ Nam California, chúng tôi nhận thấy có sự tham dự của nhiều thân hào nhân sĩ, quý vị dân cử, Ban Đại Diện Cộng Đồng, đại diện một số tổ chức, hội đoàn, các nhà đấu tranh chống cộng nổi tiếng tại Little Saigon, một số đồng hương và các cơ quan truyền thông.

Sau nghi thức khai mạc, ban tổ chức giới thiệu thành phần tham dự và lên tiếng chào mừng mọi người hiện diện. Sau đó, ông Đỗ Hoàng Điềm lên phát biểu. Sau khi nhắc qua về nội dung cuốn phim cũng như bài phóng sự đăng trên báo OC Weekly, Chủ Tịch Đỗ Hoàng Điềm tuyên bố:

– Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam hoàn toàn không có liên hệ gì đến cái chết của những ký giả gốc Việt mà nhóm phóng viên Richard Rowley và A.C. Thompson của ProPublica cáo buộc trong những đoạn phim nói trên.

– Từ khi các ký giả bị sát hại đến nay, FBI và các cơ quan điều tra tư pháp Hoa Kỳ đã điều tra tìm thủ phạm. Trong suốt 15 năm qua, họ không tìm đủ chứng cớ để khởi tố bất cứ ai.

– Suốt 30 năm qua, không hề có một thành viên Mặt Trận nào bị khởi tố về bất kỳ trường hợp giết người nào mà đoạn phim đề cập đến. Thay vào đó, tác giả của cuốn phim cũng như ký giả viết bài phóng sự đã dựng lên những cáo buộc dựa vào lời của vài người giấu mặt, vài người thiếu uy tín, và suy diễn chủ quan của hai cựu nhân viên điều tra. Đây là cách làm việc thiếu đạo đức chuyên môn và cho thấy chủ đích đã có từ trước của người thực hiện cuốn phim. Do đó, Đảng Việt Tân cực lực phản đối thái độ xúc phạn đến danh dự và hoài bảo của QL/VNCH bao gồm cả Tướng Hoàng Cơ Minh và nhiều thành viên Mặt Trận. Cực lực phản đối chủ ý xuyên tạc chính nghĩa và nỗ lực đấu tranh của Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản.

– Ông Đỗ Hoàng Điềm sau đó cũng nêu vấn đề Khu Bộ 9 và thành phần ly khai khỏi Mặt Trận như ông Phạm Văn Liễu (1984), ông Cao Thế Dung (1990), đồng thời cũng đề cập đến Tony Nguyễn, người cộng tác với A.C. Thompson thực hiện cuốn phim “Terror in Little Saigon.”

Đang trình bày thì đồng hồ chỉ đúng 2 giờ, ông Đỗ Hoàng Điềm xin mọi người cùng đứng lên, hiệp ý với nhiều người trên khắp thế giới vào đúng giờ này tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố vừa qua tại thủ đô Paris, Pháp Quốc.

Sau lời trình bày của ông Đỗ Hoàng Điềm, một số quan khách được ban tổ chức mời phát biểu, trong đó có ông Bùi Thế Phát, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, ông Nguyễn Văn Ức, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, đại diện Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại và ông cựu Dân Biểu Bùi Văn Nhân (Vi Anh).

Ông Bùi Thế Phát cho biết, những điều trong cuốn phim cáo buộc Mặt Trận thì nay ông Đỗ Hoàng Điềm đã giải thích và minh định lập trường của Đảng Việt Tân. Còn theo ông, vấn đề tìm ra thủ phạm trách nhiệm thuộc cơ quan FBI và Tư Pháp Hoa Kỳ. Riêng về sự xúc phạm và bôi nhọ tập thể người Việt tỵ nạn, chúng ta không thể chấp nhận. Không thể để con cái chúng ta khi đi học bị bạn bè các sắc dân khác nhìn với con mặt tiêu cực cho rằng Cộng đồng Việt Nam ở đây là một cộng đồng khủng bố.

Ông Phát Bùi cho biết ông đã thành lập một Ủy Ban Đặc Nhiệm để có thể truy tố những người thực hiện phim này ra trước pháp luật.

Niên trưởng Nguyễn Văn Ức cũng như cựu Dân Biểu Bùi Văn Nhân cực lực phản đối hành động thiếu đạo đức, thiếu suy nghĩ của nhóm làm phim Terror in Little Saigon. Họ đã dùng những hình ảnh diễn hành của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH trong dịp Tết vừa qua để xuyên tạc, nhất là có đoạn họ chỉ chiếu hình từ bàn chân đến đầu gối những quân nhân mặc quân phục đang diễn hành với dụng ý “Đây là đạo quân ma, chuyên khủng bố.” Hai vị niên trưởng Nguyễn Văn Ức, Bùi Văn Nhân kêu gọi mọi người tẩy chay cuốn phim và lên tiếng phản đối bằng cách ký tên phản bác sự xuyên tạc của phóng sự PBS. Xin vào Website: www.ourlittlesaigon.com.

Hiện nay đã có trên 2,000 người ký tên yêu cầu Giám Sát Viên (Ombudsman Michael Getler) PBS điều tra lý do tại sao Frontline/Pro Publica đã thực hiện một phóng sự sai lạc như vậy. Mọi chi tiết liên quan đến Việt Tân, xin liên lạc ông Hoàng Tứ Duy: (202) 470-0845.

Bài THANH PHONG / :VD:

comments

SHARE