Đảng Thủ tướng Shinzo Abe thắng lớn, tiếp tục nắm Thượng viện

0
5

Thủ tướng Shinzo Abe vui mừng trước thắng lợi áp đảo của liên minh cầm quyền.

Ngày 10/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền của ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh cử tri không mấy mặn mà với chính sách cải cách kinh tế của ông và e dè đối với việc điều chỉnh hiến pháp hòa bình của đất nước.

Trong cuộc bầu cử năm nay, người dân Nhật Bản đi bầu lại 121 ghế trong tổng số 242 ghế tại Thượng viện. Kết quả kiểm phiếu do Ủy ban bầu cử Nhật Bản công bố cho thấy, đảng Dân chủ tự do (LDP) giành được 55 ghế, nâng tổng số ghế tại Thượng viện của đảng này lên con số 120. Khi kết hợp với đảng Công minh, liên minh cầm quyền giành được tổng cộng 145 ghế, chiếm đa số ghế quá bán tại thượng viện.

Ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố giành chiến thắng, đồng thời khẳng định, kết quả bầu cử cho thấy, các cử tri đã ủng hộ các chính sách kinh tế của chính phủ hiện hành.

Chính sách kích thích kinh tế Abenomics của Thủ tướng Abe, người lên nắm quyền từ cuối năm 2012, cho tới nay vẫn chưa phát huy được hiệu quả trong việc vực dậy nền kinh tế của đất nước. Cử tri cũng nghi ngờ về kế hoạch được ông ấp ủ bấy lâu nay trong việc thay đổi hiến pháp hòa bình của đất nước nhằm cho phép quân đội Nhật tham chiến ở nước ngoài.

Tuy nhiên, liên minh đảng LDP và Komeito dành được chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội nhờ vào lòng tin của cử tri đối với phe đối lập thậm chí còn thấp hơn.

Theo các nhà phân tích, phe đối lập, đặc biệt là đảng Dân chủ đối lập đã không giành được sự tin tưởng của dân chúng. Mặc dù đảng Dân chủ đối lập đã liên minh với các đảng đối lập khác, song việc giành lại được lòng tin của người dân đối với đảng này là một nhiệm vụ rất khó khăn.

Với chiến thắng lần này, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abe sẽ tiếp tục chi phối Thượng viện Nhật Bản trong vòng 3 năm nữa. Tuy nhiên, trong bối cảnh Nhật Bản đang rơi vào một trong những giai đoạn khó khăn nhất với một loạt các vấn đề kinh tế, liên minh cầm quyền sẽ càng phải nỗ lực hơn nữa nhằm giành được sự tín nhiệm của cử tri.