Đằng sau chuyến đi chúc tết nông dân của ông Tập Cận Bình

0
18

Ông Tập Cận Bình cùng người dân giã gạo

Tết Nguyên đán vừa rồi, ông Tập Cận Bình đi chúc tết dân làng Thần Sơn thuộc thị xã Tĩnh Cương Sơn, tỉnh Giang Tây. Nơi đây là  một căn cứ cách mạng những năm 1920-1930. Lịch sử đảng Cộng sản TQ còn nêu đây là nơi khởi xướng cuộc cách mạng nông nghiệp của Mao Trạch Đông.

Công an dọa không cho nói

Trước chuyến thăm, chúc tết của ông Tập, làng Thần Sơn hẻo lánh đến độ nhiều người trong vùng cũng không biết có làng này. Nó chìm trong sự lãng quên trên những ngọn núi, nơi có những tượng đài tôn vinh Mao và cuộc cách mạng nông nghiệp.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương chuẩn bị kỹ cho chuyến đi của ông Tập. Một tuần trước khi ông Tập đến thăm, công an địa phương kiểm tra từng nhà, tạm giữ những kẻ gây rối và theo nhiều dân làng Thần Sơn, công an khuyến cáo dân làng không được nói điều gì “vô trách nhiệm” với một lãnh đạo cấp cao sắp đến thăm làng.

Bà Ngô Quế Liên, 67 tuổi, nói: “Chúng tôi được nhắc chớ nói điều xấu. Mà trước đây, chúng tôi cũng chẳng dám nói những điều như thế. Tôi sợ bị xem là kẻ xấu vì nói ra những điều xấu của làng tôi trước quá nhiều người”.

Bà Liên ví dụ một điều không dám nói: tòa án không thực hiện lời hứa đền bù cho con trai bà, sau khi một tài xế cẩu thả cán chết con dâu của bà hồi năm 2013.

Người con trai bà là Lạc Lâm Huy cho biết: “Nhưng chúng tôi không dám nêu ra những vấn đề của chúng tôi. Chúng tôi bị cấm không phá hỏng chuyến thăm của lãnh đạo”.

Cán bộ chính quyền cũng cấm một số dân làng thuộc cộng đồng thiểu số Khách Gia được đến gần ông Tập. Cộng đồng Khách Gia lâu nay có xung đột với những người khác trong vùng, và đã có tranh chấp đất đai, vùng rừng.

Cán bộ chính quyền quyết tâm không để ông Tập nhìn thấy những xung đột này. Lai Nguyên Long, 40 tuổi, một nông dân cộng đồng Khách Gia nói: “Chúng tôi không được gặp ông ấy. Không ai thuộc cộng đồng này có tên trong danh sách người được gặp ông ấy. Nhưng ông ấy cũng là lãnh đạo của chúng tôi”.
Dang sau chuyen di chuc tet nong dan cua ong Tap Can Binh-hinh-anh-1
 Ông Tập Cận Bình thăm hỏi dân làng Thần Sơn
Bức tranh ảm đạm

Khi đến thăm làng Thần Sơn, ông Tập cùng ăn bánh với một cặp vợ chồng nộng dân mặt mũi hồng hào, trong ngôi nhà gạch của họ có treo ảnh ông Mao. Ông Tập cũng giã gạo, và ông cười ấm áp, bắt tay một cụ bà, trước sự chứng kiến của nhiều người làng.

Các hình ảnh bình dân này được Đài truyền hình trung ương TQ phát sóng trực tiếp. Nhưng sau một tuần tết, ngôi làng Thần Sơn với 250 cư dân này sớm vắng bóng người.

Như nhiều làng khác ở khắp TQ, đa số dân cư đều phải rời quê, đi học hoặc đi làm kiếm tiền ở nơi khác, chỉ về quê nghỉ tết vài ngày. Nên những ngày còn lại của năm, chỉ còn 50 người già tự lo cho cuộc sống.

Cựu thôn trưởng Hùng Cơ Phú, 63 tuổi, kể ông sống một mình, con trai đi làm xa để kiếm tiền nuôi gia đình. Ông cho biết nhiều dân làng Thần Sơn nói họ ngưỡng mộ ông Tập, nhất là việc ông tiến hành chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ đập ruồi”. Gần đây, ông Tập còn hứa xóa đói giảm nghèo. Ông Hùng nói: “Ông ấy là hoàng đế của 1,3 tỉ thần dân. Không có ông ấy, nạn tham nhũng sẽ càng trầm trọng hơn nữa”.

Hình ảnh ấm áp ông Tập ân cần thăm hỏi dân làng được chiếu trên TV, ngược với thực tế về sự tan rã của xã hội làng xã, kể cả khi làng Thần Sơn được chọn làm nơi ông Tập đi chúc tết dân làng.

Nhà sử học Trương Minh  ở Đại học Nhân dân Bắc Kinh, đã viết nhiều bài về các vấn đề của nông thôn TQ, nói: “Về cơ bản, xã hội nông thôn đang tan rã. Dân làng chỉ gặp nhau dịp Tết, còn làng mạc trở thành những vỏ ốc”.

Cơ hội phát triển du lịch bị “ngôi làng ma” đe dọa

Theo báo New York Times, những chuyến thăm, chúc tết dân chúng của lãnh đạo TQ là một biện pháp tuyên truyền, nhưng kinh tế TQ hiện trượt đà khiến cuộc sống vùng nông thôn khó khăn hơn rất nhiều.

Chuyến thăm làng Thần  Sơn trong một tiếng đồng hồ của ông Tập là để cổ động lời hứa của ông: giúp dân thoát nghèo thông qua các chương trình hỗ trợ khu vực.

Nhưng các làng như ThầnSơn, những nơi mà ruộng đồng đang dần bị bỏ hoang, lại lệ thuộc nguồn kinh tế từ xa: dân làng lên tỉnh kiếm chút tiền, gửi về quê để xây nhà mới, mua tivi, tủ lạnh cùng những sự cải thiện cuộc sống khác.

Dân làng Thần Sơn nói sức tăng trưởng chậm của kinh tế TQ, nhất là ở lĩnh vực xây dựng, sản xuất, đã khiến họ mất lòng tin vào tương lai. Nhiều người rất lo sợ nhiều xí nghiệp đã phải đóng cửa.

Ông Bành Thanh Liên, 43 tuổi, cho biết năm ngoái ông thất nghiệp do xí nghiệp sản xuất phụ tùng xe hơi nơi ông làm công nhân đã phải đóng cửa. Ông nói “sức ép kinh khủng lắm. Tôi không tìm được việc làm khác, sống rất khó khăn từ nhiều tháng qua”.

Sau chuyến thăm của ông Tập, cán bộ địa phương hứa mở rộng con đường độc đạo vào làng Thần Sơn để thu hút nhiều du khách tới. Nhiều du khách được hướng dẫn viên du lịch kể lại chuyến thăm của ông Tập, đã tìm đến làng.

Nhưng Lạc Lâm Cảnh, một nhân công lò gốm sứ được kể chuyện đời mình với ông Tập, nói Thần Sơn có thể sẽ trở thành “ngôi làng ma” trước khi được hưởng lợi từ sự nổi tiếng và được cán bộ chính quyền địa phương chú ý. Lạc nói: “Nay ai cũng biết đến làng Thần Sơn. Nhưng sẽ rất sớm xảy ra chuyện sẽ chẳng còn ai sống ở làng này”…

 (theo New York Times)